Vì sao lại hỏi Đông trùng Hạ thảo ăn có tốt không?

- 24.03.2020 0 Comment 820 Views

Ngày nay, mọi người quá mải mê vào công việc hoặc có những lối sống buông thả, không quan tâm chăm sóc cho sức khỏe của bản thân: ăn uống, ngủ nghỉ không điều độ, lười vận động, sử dụng nhiều chất kích thích...dẫn đến tỉ lệ mắc bệnh ung thư tăng cao qua mỗi năm. Bên cạnh đó, hiện tượng ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, thực phẩm không đạt tiêu chuẩn vệ sinh, thực phẩm có chứa nhiều hóa chất,...là những vấn đề con người hàng ngày phải đối mặt và nó ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của họ. Vì thế, ngày càng có nhiều người quan tâm hơn đến việc chăm sóc sức khỏe bản thân. Họ tìm hiểu về nhiều loại thực phẩm để có thể bồi bổ và cải thiện sức khỏe. Và Đông trùng Hạ thảo là loại thực phẩm được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay bởi vì những dược tính quý hiếm rất tốt cho cơ thể. Vậy để trả lời câu hỏi “Đông trùng Hạ thảo ăn có tốt không?” Thì các bạn hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé:
 

Đông trùng hạ thảo ản có tốt không?
Hãy để Đông trùng Hạ thảo chăm sóc sức khoẻ cho bạn


> > Xem thêm: Đông trùng Hạ dạng thảo bột là gì? Cách dùng ra sao?
 

Đông trùng Hạ thảo ăn có tốt không?

Đông trùng Hạ thảo là một loại thực phẩm bổ dưỡng được biết đến từ xưa. Nhiều người nghĩ rằng với những dược tính quý hiếm của Đông trùng Hạ thảo mà có thể xưng tụng loại trùng thảo này như “tiên dược”.Theo Đông y, Đông trùng Hạ thảo được xem là một loại thuốc có thể chữa được rất nhiều căn bệnh và có khả năng cân bằng âm dương rất tốt. Khi cơ thể bị suy nhược thì sử dụng Đông trùng Hạ thảo là một biện pháp vô cùng hoàn hảo. Với những lời đồn đại từ xưa đến nay thì theo những nghiên cứu khoa học Đông trùng Hạ thảo ăn có tác dụng gì?

Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc của loại trùng thảo này. Đông trùng Hạ thảo có bản chất là nấm ký sinh Cordyceps sinensis. Loài nấm ký sinh này biến ấu trùng thành nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển thành nấm một quá trình chuyển vô cùng độc đáo. Đặc biệt nhất là Đông trùng Hạ thảo là loại trùng thảo chứa lượng hoạt chất Cordycepin là chất có khả năng ngăn ngừa và điều trị ung thư rất hiệu quả cao hơn nhiều trong số những loài nấm ký sinh khác. Ngoài ra, Đông trùng Hạ thảo cũng có rất nhiều công dụng khác giúp cải thiện sức khỏe. Vì thế, loại trùng thảo này nhận được rất nhiều sự quan tâm. 


Đông trùng Hạ thảo ăn có tốt không là câu hỏi được nhiều người đặt ra
Đông trùng Hạ thảo có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư đạt hiệu quả cao


Với nhiều công dụng tuyệt vời nhưng Đông trùng Hạ thảo tự nhiên chỉ tìm thấy ở những dãy núi cao trên 3500 - 5000m so với mực nước biển, ở dãy Himalaya như Tây Tạng, Nepal, Bhutan với mức giá rất cao. Mặc dù vậy lượng cầu của Đông trùng Hạ thảo còn vượt xa hơn nhiều lượng cung nên xuất hiện tình trạng khai thác quá mức dẫn đến Đông trùng Hạ thảo dần cạn kiệt. Vì vậy, có nhiều nước trên thế giới đã phát triển và nghiên cứu cách nuôi trồng loại trùng thảo này. Trong đó Việt Nam là một trong những nước nuôi trồng thành công dạng sinh khối Đông trùng Hạ thảo (Cordyceps sinensis) và dạng quả thể Nhộng trùng thảo ( Cordyceps militaris).
 

Thành phần của Đông trùng Hạ thảo   

Dựa theo những nghiên cứu của khoa học hiện đại đã chứng minh được Đông trùng Hạ thảo chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Có thể cải thiện sức khỏe cho những người bị suy nhược một cách dễ dàng. Hãy cùng xem xét những thành phần có trong loại trùng thảo này để biết Đông trùng Hạ thảo ăn được không nhé:

- Đông trùng Hạ thảo có đến 17 loại axit amin đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp và chuyển hóa protein trong cơ thể.

- Chứa các nguyên tố vi lượng như: Na, K, Ca, Fe, Selen,... 

- Các loại vitamin: A, B12, C, E, K,...

- Các hoạt chất quý hiếm: Cordycepin, Adenosine, Mannitol, Polysaccharide, Beta Glucan,...


ăn Đông trùng Hạ Thảo hấp thụ chất dinh dưỡng
Đông trùng Hạ thảo có chứa một số hoạt chất quý hiếm


Đối tượng sử dụng

Những người lớn tuổi nên sử dụng Đông trùng Hạ thảo để tăng cường sức khỏe và đề kháng, giúp làm chậm quá trình lão hóa và hạn chế mắc phải những căn bệnh về già.

Đông trùng Hạ thảo được khuyến cáo chỉ những đối tượng trên 15 tuổi mới có thể tự ý sử dụng. 

Những đối tượng cần nhận được sự tư vấn của bác sĩ trước khi dùng Đông trùng Hạ thảo là: phụ nữ có thai và đang cho con bú hoặc những đối tượng dưới 15 tuổi.

Giải đáp câu hỏi Đông trùng Hạ thảo ăn có tốt không?

Đông trùng Hạ thảo có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe do chứa nhiều dinh dưỡng và thành phần quý hiếm. Đông trùng Hạ thảo còn được nghiên cứu và phát triển nhiều trong các ứng dụng y học. Sau đây là những công dụng tuyệt vời của Đông trùng Hạ thảo nhằm giải đáp cho câu hỏi “Đông trùng Hạ thảo có ăn được không?”.

- Hệ hô hấp: có tác dụng điều trị những chứng ho và các bệnh về phổi như hen suyễn, viêm phổi. Giúp lọc sạch phổi, bảo vệ phổi khỏi những ảnh hưởng gây hại từ môi trường.


giải đáp câu hỏi ăn đông trùng hạ thảo có tốt không
Đông trùng Hạ thảo có nhiều công dụng hỗ trợ làm tăng sức khoẻ người dùng


- Tác động đến hệ miễn dịch: Tăng cường khả năng miễn dịch, bồi bổ sức khỏe, phòng trừ bệnh tật. Giúp hệ miễn dịch diệt trừ các loại vi khuẩn, vi rút hiệu quả. Ngoài khả năng tăng cường hệ miễn dịch, Đông trùng Hạ thảo còn được ứng dụng trong y học trong các cuộc cấy ghép nội tạng nhờ vào khả năng ức chế hệ miễn dịch. 

- Hệ nội tiết: Đông trùng Hạ thảo hỗ trợ và điều trị được các chứng bệnh về thận và gan. Bồi bổ và thanh lọc gan, thận. Ngăn ngừa các chứng suy thận, viêm gan,...

- Tăng cường sinh lý: Tăng sản sinh hormone sinh dục, tác dụng tăng cương dương và điều trị, ngăn ngừa các chứng bệnh như liệt dương, vô sinh,...

 - Điều hòa nhịp tim: Cải thiện tình trạng của tim, tăng cường lưu thông máu và giảm lượng cholesterol trong máu. 

- Tăng cường sức khỏe: Cải thiện sức khỏe cơ thể, tăng sức bền và dẻo dai. Làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.


> > Xem thêm: 6 công dụng chính của Đông trùng Hạ thảo


Đây là những công dụng tuyệt vời mà Đông trùng Hạ thảo mang đến cho cơ thể. Nhưng không phải ai cũng biết cách làm thế nào để hấp thụ hoàn toàn được những dưỡng chất của loại thực phẩm này. Vậy thì Đông trùng Hạ thảo ăn như thế nào mới đạt công dụng tốt nhất ?

Bạn có thể sử dụng Đông trùng Hạ thảo bằng những cách như: ăn sống, ngâm trà, ngâm rượu, chế biến thành các món ăn. Có rất nhiều cách thức để chế biến và sử dụng Đông trùng Hạ thảo nhưng quan trọng nhất là làm thế nào để giữ được trọn vẹn dược tính của Đông trùng Hạ thảo thì bạn cần biết một số lưu ý sau:

- Không được nấu Đông trùng Hạ thảo ở nhiệt độ quá cao vì một số hoạt chất sẽ bị mất đi ở nhiệt độ cao. Khi ăn sống thì bạn chỉ nên ngâm Đông trùng Hạ thảo trong nước ấm 60 độ C. Khi dùng để chế biến thức ăn thì nên cho Đông trùng Hạ thảo vào sau khi món ăn gần hoàn thành và giảm nhiệt độ lại.

- Tốt nhất nên sử dụng nồi đất để chế biến món ăn vì nếu dùng nồi kim loại một số thành phần trong Đông trùng Hạ thảo có thể phản ứng với kim loại gây ra ảnh hưởng không tốt cho cơ thể.

- 24.03.2020

Topic: