Đông trùng Hạ dạng thảo bột là gì? Cách dùng ra sao?

- 20.03.2020 0 Comment 1630 Views

Hiện nay trên thị trường bán chủ yếu là các loại Đông trùng Hạ thảo được nuôi trồng. Đông trùng Hạ thảo tự nhiên trên vùng cao nguyên Tây Tạng cung không đủ cầu, hơn nữa giá cũng rất cao. Thay vào đó, sử dụng Đông trùng Hạ thảo bột được nuôi trồng và chế biến tại Việt Nam cũng có tác dụng tương tự mà giá rẻ hơn rất nhiều so với Đông trùng Hạ thảo ngoài tự nhiên.

Cách phân loại Đông trùng Hạ thảo

Mức giá đối với 1 kg Đông trùng Hạ thảo trên thị trường hiện nay có thể lên đến 1,8 - 2 tỷ Việt Nam. Đó là loại Đông trùng Hạ thảo sống trong điều kiện tự nhiên trên vùng cao nguyên khắc nghiệt Tây Tạng.  
Sở dĩ có nhiều mức giá bán Đông trùng Hạ thảo là do trên thị trường hiện nay có nhiều loại trùng thảo với hàm lượng dinh dưỡng khác nhau được phân loại theo nhiều tiêu chí: nguồn gốc, xuất xứ, cách chế biến và hình dáng.


Cách phân loại Đông trùng hạ thảo bột
Đông trùng Hạ thảo có nhiều loại với nguồn gốc, xuất xứ khác nhau


> > Xem thêm: Sản phẩm Đông trùng Hạ thảo CordyPure

Nguồn gốc: phân loại theo nguồn gốc, trùng thảo được chia làm 2 nhóm tự nhiên và trùng thảo nuôi cấy nhân tạo. Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới đã nghiên cứu thành  công quy trình nuôi Đông trùng Hạ thảo chất lượng cao, đây là nguồn cung chủ yếu trên thị trường.

Xuất xứ địa phương: dựa vào tiêu chí này có 5 loại trùng thảo đang bán trên thị trường: Đông trùng Hạ thảo Tây Tạng, trùng thảo Mỹ, trùng thảo Hàn Quốc, trùng thảo Nhật Bản và trùng thảo Trung Quốc.
Cách chế biến: dựa vào cách chế biến, trùng thảo chia làm 2 loại là trùng thảo tươi và trùng thảo sấy khô. Trong đó trùng thảo tươi được ưa chuộng nhiều hơn vì mọi người tin nó còn chứa đầy đủ dưỡng chất so với loại trùng thảo đã qua chế biến.

Hình dáng: hiện nay Đông trùng Hạ thảo có 4 dạng phổ biến nhất là nguyên con, dạng bột, dạng nước và dạng viên.
 

Đông trùng Hạ thảo bột là gì?
Đông trùng Hạ thảo dạng bột là một trong những dạng chế phẩm đang được bày bán trên thị trường có nguồn gốc từ Đông trùng Hạ thảo xay nhuyễn. Bột có màu vàng nhạt, mịn, dễ tan trong nước. Dùng để chế biến thành các món ăn bổ dưỡng như cháo, canh, súp. Ngoài ra còn có thể ngâm chung với mật ong, hãm dạng trà để uống thường xuyên nâng cao sức đề kháng và hỗ trợ điều trị một số bệnh.
Trước khi được chế biến thành dạng bột để cung cấp ra thị trường, Đông trùng Hạ thảo được nuôi cấy trong môi trường nhân tạo ký sinh trên 2 môi trường là nhộng tằm nguyên con và môi trường lỏng. Do đó, có 2 loại bột được bán trên thị trường với mức giá khác nhau.


Đông trùng Hạ thảo dạng bột
Đông trùng Hạ thảo dạng bột


Loại 1: Đông trùng Hạ thảo nguyên con được nuôi cấy trên cơ thể nhộng tằm sau khi thu hoạch được đưa vào quy trình sản xuất nghiêm ngặt, trải qua công đoạn sấy khô được nghiền nhỏ thành dạng bột chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng quý hiếm của Đông trùng Hạ thảo.
Loại 2: Loại thứ 2 là loại nuôi trên môi trường lỏng: gồm dịch chiết khoai tây, đường và một số khoáng chất. Loại này thường được nuôi trên môi trường lỏng tĩnh hoặc lỏng lắc. Sau thời gian 45-60 ngày, hệ sợi nấm phát triển đủ mạnh, trưởng thành ta sẽ thu phần sinh khối phía trên bề mặt và sấy khô. Sau đó, xay thành dạng bột sinh khối Đông trùng Hạ thảo và sử dụng tùy theo mục đích của mỗi người.
 

Ưu điểm Đông trùng Hạ thảo bột
Đông trùng Hạ thảo ở các dạng chế phẩm khác nhau đều có tác dụng dược lý như nhau, các nhà sản xuất cho ra đời các dạng khác nhau để phù hợp với mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Đông trùng Hạ thảo bột là một dạng sản phẩm được nhiều người lựa chọn để sử dụng vì những lý do sau:
- Sử dụng thuận tiện: dạng bột dễ hòa tan trong nước, dùng trong chế biến món ăn như một loại gia vị. Đông trùng Hạ thảo nguyên con khi chế biến thành các ăn vẫn còn nguyên hình dáng ban đầu nên gây cảm giác sợ sệt cho nhiều người khi phải nhai một con sâu trong miệng. Bột trùng thảo không có hình dạng cố định và dễ tan nên người dùng có thể sử dụng bình thường.
- Dễ bảo quản: Trước khi nghiền thành bột, Đông trùng Hạ thảo đã được sấy khô theo quy trình sấy thăng hoa (sấy lạnh) nên dễ bảo quản, không sợ bị mối mọt tấn công như dạng nguyên con.


ưu điểm của Đông trùng Hạ thảoa dạng bột
Đông trùng Hạ thảo dạng bột dễ dàng bảo quản


- Dễ định lượng: sử dụng Đông trùng Hạ thảo quan trọng nhất là phải đúng liều lượng mới phát huy hết tác dụng, dùng nhiều hoặc dùng ít đều gây ra phản ứng ngược. Dạng bột dễ định lượng bằng cách dùng muỗng được thiết kế theo đúng tỉ lệ nên dùng.
 

Dùng Đông trùng Hạ thảo bột đúng cách
Có nhiều cách dùng Đông trùng Hạ thảo bột các bạn có thể tham khảo những cách phổ biến sau: pha thành nước để uống, chế biến cùng thức ăn và dùng làm mặt nạ dưỡng da. Mỗi cách sử dụng nên dùng với liều lượng theo chỉ định khuyến cáo để đạt kết quả tốt nhất, ngoài ra có thể thay đổi tùy thuộc vào trạng thái sức khỏe của mỗi người. 
Pha thành nước
Có 2 cách pha nước để dùng với liều lượng cũng không giống nhau, cụ thể:
- Pha với nước ấm theo tỉ lệ 5 gram bột/ngày cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi. Tốt nhất nên pha cùng nước ấm để uống, thời điểm dùng thích hợp là khi bụng đói. Đông trùng Hạ thảo không có tác dụng ngay tức khắc, cần kiên trì sử dụng theo đợt từ 1-3 tháng mỗi đợt. Giữa 2 liệu trình sử dụng nên để cơ thể nghỉ ngơi từ 5-7 ngày.
- Hãm trà: Nếu pha nước uống 1 lần có vẻ hơi ngán và khó uống bạn có thể pha như pha trà để uống cả ngày. Cho 1-2 gram bột vào túi lọc, dùng nước nóng hãm qua 10-15 phút và uống như uống trà túi lọc, có thể hãm qua nhiều lần để lấy hết dinh dưỡng hòa tan vào nước hoặc ăn luôn cả bã.


Chế biến món ăn
2 món ngon được chế biến cùng với Đông trùng Hạ thảo giúp bồi bổ sức khỏe, chữa chán ăn có thể kể đến là: 

- Nấu cháo Đông trùng Hạ thảo: bột Đông trùng Hạ thảo có thể kết hợp với nhiều món cháo khác nhau: cháo gà, cháo bò, cháo sườn, … Sau khi cháo nấu xong và múc ra chén hoặc tô tùy theo khẩu phần của mỗi người, cho thêm 1-2 gram bột trùng thảo lên trên khuấy đều là có thể ăn được, rất đơn giản đúng không? Cháo là món dễ ăn, phù hợp với cả trẻ em và người lớn tuổi hoặc những người khó ăn, cháo cũng dễ tiêu hóa và dễ hấp thu.



Đông trùng Hạ thảo bột dùng để nấu cháo


- Hầm với thịt: các món hầm đậm vị, thơm mà không ngái. Đông trùng Hạ thảo có thể hầm cùng nhiều loại thịt khác nhau, bạn có thể chọn loại thịt nào phù hợp với sở thích của gia đình là được. Khi hầm có thể kết hợp thêm nhân sâm, đương quy, kỷ tử, hoài sơn, … để nâng cao giá trị dinh dưỡng. Lưu ý khi món hầm đã mềm và có thể tắt bếp mới cho Đông trùng Hạ thảo vào. Đông trùng Hạ thảo sẽ bị mất tác dụng nếu tiếp xúc nhiệt độ quá cao trong thời gian dài.


Làm mặt nạ dưỡng da
Dùng Đông trùng Hạ thảo làm mặt nạ dưỡng da là biện pháp được các chị em truyền tai nhau với công dụng se khít lỗ chân lông, làm căng bóng làn da, mờ vết thâm, nám, sạm trên da do tuổi tác.
Để hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất, trước khi đắp mặt nạ nên rửa mặt bằng nước ấm để loại bỏ cặn bẩn và làm giãn nở lỗ chân lông. Bạn có thể áp dụng cách pha bột Đông trùng Hạ thảo với bột nghệ và mật ong theo tỉ lệ 1:1:1 để có kết quả tốt nhất. Thoa đều hỗn hợp lên mặt và thư giản trong 15 phút, sau đó rửa mặt lại với nước lạnh để se khít lỗ chân, làm mịn da. Duy trì thói quen đắp mặt nạ 2-3 lần trong tuần để cảm nhận sự thay đổi rõ rệt của làn da.

 > > Xem thêm: Tìm hiểu về Đông trùng Hạ thảo của Hàn Quốc

Cách bảo quản Đông trùng Hạ thảo bột 

Cách bảo quản Đông trùng Hạ thảo rất đơn giản, chỉ cần đặt ở nơi thoáng mát, không để mặt trời chiếu rọi trực tiếp vào, nhiệt độ bảo quản tốt nhất là dưới 30 độ C. Không nên để Đông trùng Hạ thảo ở nơi có nhiều hơi ẩm, tránh vi khuẩn xâm nhập.


Trên đây là những thông tin về dạng bột của Đông trùng Hạ thảo và cách sử dụng hiệu quả nhất các bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho gia đình sử dụng.

- 20.03.2020

Topic: