Nấm Đông trùng Hạ thảo đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ mọi người trên thế giới. Đông trùng Hạ thảo còn được xem như là một loại siêu thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Giá trị dinh dưỡng mà Đông trùng Hạ thảo mang đến cho con người đã được rất nhiều nhà nghiên cứu khẳng định dựa trên những thiết bị nghiên cứu, công nghệ hiện đại nhất.
Để có thể hấp thu được càng nhiều dưỡng chất của Đông trùng Hạ thảo thì cần bạn phải biết cách chế biến phù hợp. Vì khi sử dụng và chế biến Đông trùng Hạ thảo có một số điều cần bạn phải chú ý. Nếu không cẩn thận thì sẽ làm hao hụt phần lớn dược tính bên trong Đông trùng Hạ thảo. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu có các bạn phương pháp chế biến và sử dụng Đông trùng Hạ thảo đơn giản nhất, giúp các bạn có thể dễ dàng hấp thu được hoàn toàn dinh dưỡng của loại thực phẩm này.
Đông trùng Hạ thảo và mật ong đều là những loại dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe hoàn toàn từ thiên nhiên. Đông trùng Hạ thảo chứa nhiều dưỡng chất quý hiếm, được xem như một loại thần dược có khả năng điều trị bách bệnh. Đồng thời mật ong cũng chứa rất nhiều dinh dưỡng và là một trong những loại thực phẩm có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe được sử dụng khá phổ biến từ xưa đến nay.
Đông trùng Hạ thảo từ lâu đã là thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ
> > Xem thêm: Đôi nét về Đông trùng Hạ thảo điều trị bệnh tim
Đông trùng Hạ thảo mật ong có tác dụng gì?
Đông trùng Hạ thảo và mật ong khi kết hợp lại với nhau sẽ giúp gia tăng hàm lượng dinh dưỡng của cả hai loại, giúp tăng cường hiệu quả dược tính của cả hai loại. Sau đây là những công dụng khi sử dụng kết hợp cả hai loại thực phẩm giàu dưỡng chất:
- Gia tăng khả năng chống viêm: cả hai loại thực phẩm đều có chứa những thành phần chất chống viêm cao, nên khi sử dụng kết hợp cả hai loại sẽ gia tăng đáng kể khả năng chống viêm cho cơ thể. Ngoài tăng cường khả năng chống viêm, Đông trùng Hạ thảo còn chứa hoạt chất Cordycepin có khả năng ngăn ngừa và điều trị ung thư - là một trong những hoạt chất quý hiếm quan trọng nhất của Đông trùng Hạ thảo.
- Cải thiện sức khỏe: Đông trùng Hạ thảo ngâm mật ong mang trong mình lượng dinh dưỡng rất cao, do đó mà có thể cung cấp lượng lớn dưỡng chất cho cơ thể, giúp bổ sung năng lượng, cơ thể tràn đầy năng lượng, tinh thần minh mẫn.
- Bồi bổ cho phổi: mật ong và Đông trùng Hạ thảo đều có chứa những thành phần hoạt chất tốt cho phổi, cả hai sẽ giúp làm sạch phổi, ngăn ngừa và điều trị được những chứng bệnh liên quan đến phổi như: viêm phổi, hen suyễn,...
- Cải thiện sức khỏe tim mạch: Đông trùng Hạ thảo sẽ giúp điều hòa nhịp tim, làm giảm lượng cholesterol trong máu, kiểm soát đường huyết,...
Đông trùng Hạ thảo mật ong giúp cho tinh thần và sức khoẻ trở nên tốt hơn
- Tăng cường sức khỏe gan, thận: khi dùng Đông trùng Hạ thảo ngâm mật ong sẽ giúp thanh lọc, giải độc gan và thận. Ngăn ngừa và điều trị các chứng bệnh về gan, thận như: suy gan, suy thận, viêm gan,...
- Giảm quá trình lão hóa: Đông trùng Hạ thảo mật ong có tác dụng kìm hãm quá trình lão hóa của da và cơ thể. Đây là một loại thực phẩm rất phù hợp với việc chăm sóc sắc đẹp của các chị em phụ nữ.
- Tăng cường sinh lý: đây là một trong những công dụng nổi bật của Đông trùng Hạ thảo, các thành phần dưỡng chất của loại trùng thảo này sẽ giúp cải thiện chức năng sinh lý, gia tăng ham muốn, sinh tinh ích khí. Ngoài ra, Đông trùng Hạ thảo còn giúp ngăn ngừa và điều trị những chứng bệnh như: yếu sinh lý, rối loạn cương dương,...
Để chế biến Đông trùng Hạ thảo với mật ong thì các bạn có thể sử dụng Đông trùng Hạ thảo dạng nguyên con hoặc dạng bột đều được. Khi sử dụng loại nguyên con để ngâm mật ong sẽ tạo nên hương vị bùi và ngọt, giúp các bạn dễ dàng thưởng thức hơn. Với những người không quen ăn những món ăn có hình dạng sâu, nhộng thì các bạn có thể sử dụng Đông trùng Hạ thảo dạng bột để ngâm với mật ong.
Bột Đông trùng Hạ thảo và mật ong là một sự kết hợp rất hoàn hảo. Việc ngâm dạng bột với mật ong sẽ giúp chúng hòa quyện vào nhau, không gây cảm giác ngán ngẩm khi chúng ta ăn. Các bạn chỉ cần dùng 1-2 muỗng bột Đông trùng Hạ thảo ngâm mật ong, sau đó cho thêm nước đun sôi vào, khuấy đều là có thể dùng được.
Cách chế biến Đông trùng Hạ thảo mật ong
> > Xem thêm: Đôi nét về tác dụng của Đông trùng Hạ thảo với bệnh nhân ung thư
Bạn cần chuẩn bị 100g Đông trùng Hạ thảo tươi hoặc 25g Đông trùng Hạ thảo khô. Tiếp theo bạn nên dùng 1 lít mật ong để ngâm với với lượng Đông trùng Hạ thảo đã chuẩn bị sẵn để cả hai có thể kết hợp với nhau một cách tốt nhất và tạo nên hương vị thơm ngon giàu dinh dưỡng.
Cách chế biến Đông trùng Hạ thảo ngâm mật ong rất đơn giản. Đầu tiên, với Đông trùng Hạ thảo tươi thì nên rửa sạch và để ráo nước, với Đông trùng Hạ thảo khô thì nên trần qua một lần với nước sôi rồi để ráo nước. Bước tiếp theo các bạn cho Đông trùng Hạ thảo và mật ong đã chuẩn bị sẵn vào trong lọ sạch rồi đậy nắp kín. Cần để lọ ở nơi khô ráo và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Cuối cùng, ngâm trong vòng bảy ngày thì món Đông trùng Hạ thảo ngâm mật ong mà bạn mong muốn đã hoàn thành. Đối với dạng bột Đông trùng Hạ thảo: bạn nên lựa những con
Khi ngâm Đông trùng Hạ thảo với mật ong sẽ giúp cho hương vị thơm ngon hơn. Đối với những bạn không thích vị tanh, mùi thuốc bắc của Đông trùng Hạ thảo thì phương pháp ngâm với mật ong sẽ là một giải pháp tuyệt vời dành cho bạn. Mùi thuốc và vị tanh của Đông trùng Hạ thảo bị thay thế hoàn toàn thành vị ngọt của mật ong cùng vị bùi của Đông trùng Hạ thảo. Ngoài ra khi sử dụng Đông trùng Hạ thảo nguyên con để chế biến với mật ong thì sẽ tạo cảm giác nhai sựt sựt, cùng vị bùi và ngọt khiến cho món ăn trở nên ngon miệng hơn khi so với những bài thuốc bổ khác.
Mỗi ngày, bạn nên sử dụng 20-30ml trước bữa sáng để giúp cho dạ dày của bạn tăng cường khả năng tiêu hóa, giúp cơ thể có thể hấp thụ được lượng năng lượng dồi dào cho một ngày dài làm việc.
Topic: