Đông trùng Hạ thảo có tác dụng ra sao đến hệ miễn dịch chống Covid-19?

- 16.03.2020 0 Comment 1222 Views

Tính đến 17h00 ngày 13/3 tại Việt Nam đã có 45 trường hợp nhiễm Covid 19, số người tử vong là 0, hiện đang điều trị sức khỏe cho 29 người. Từ khi phát hiện bệnh nhân số 17, mọi người ngày càng quan tâm đến tình hình lây lan dịch bệnh và bắt đầu tìm kiếm các loại thực phẩm để bổ sung sức đề kháng cho cơ thể. Được biết đến là loại thần dược cho sức khỏe, vậy Đông trùng Hạ thảo ảnh hưởng như thế nào đến hệ miễn dịch của cơ thể chống lại Covid 19?


Đông trùng Hạ thảo có tác dụng gì với dịch Covid 19
Đông trùng Hạ thảo có tác dụng gì với dịch Covid 19


> > Xem thêm: Ý nghĩa của từ Đông trùng Hạ thảo
Hệ miễn dịch là gì?

Hệ miễn dịch là hàng rào bảo vệ cơ thể khỏi những vị khách không mời mà đến. Khi hệ miễn dịch hoạt động bình thường, bất kỳ tế bào lạ nào xuất hiện trong cơ thể có nguồn gốc từ virus, mầm bệnh hay các ký sinh trùng sẽ bị cơ thể phát hiện và tìm cách loại thải ra bên ngoài. Quá trình hệ miễn dịch tìm ra và tấn công vào các phần tử gây bệnh trong cơ thể gọi là phản ứng miễn dịch.

Trong cơ thể người có 2 loại miễn dịch đặc hiệu và không đặc hiệu có mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau.

Hệ miễn dịch không đặc hiệu là hệ miễn dịch tự nhiên hình thành ngay từ con người được sinh ra từ bụng mẹ. Hệ miễn dịch không đặc hiệu có tính di truyền, ảnh hưởng từ trực tiếp từ cha mẹ, chống lại các tác nhân gây bệnh thường thấy ở môi trường.
 

Đông trùng hạ thảo giúp tăng cường hệ miễn dịch chống dịch Covid-19
Đông trùng hạ thảo giúp tăng cường hệ miễn dịch chống dịch Covid-19


Hệ miễn dịch đặc hiệu là hệ miễn dịch được hình thành trong quá trình sinh sống của con người. Nói một cách dễ hiểu, khi tiếp xúc với các chủng virus mới chưa từng gặp ví dụ như virus gây bệnh viêm phổi cấp Covid-19, hệ miễn dịch không đặc hiệu chưa thể nhận ra và tiêu diệt ngay. Lúc này cơ thể mắc bệnh và dần dần thích nghi, tạo ra các kháng thể chống lại bệnh, hình thành hệ miễn dịch đặc hiệu.

Người có hệ miễn dịch kém sẽ có các biểu hiện như thường xuyên mắc các bệnh cảm lạnh, cảm cúm, viêm khớp,... và cả ung thư.
 

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid 19 là gì?

Covid-19 hay còn gọi là virus Corona có ký hiệu là nCov được phát hiện đầu tiên ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Loại virus này thuộc chủng virus đã từng gây ra 2 trận đại dịch lớn là SARS năm 2002 và MERS năm 2012 ở Trung  Đông.

Virus Corona chủng mới gây ra bệnh viêm phổi cấp ở người với các triệu chứng ho, sốt, khó thở gần giống như triệu chứng bệnh cảm cúm thông thường gây ra sự lầm lẫn ở nhiều người dẫn đến tình trạng lây lan mà không hề biết trước. 

Hiện nay, nCoV có thể lây từ người sang người thông qua việc tiếp xúc với dịch thể của người bệnh. Trường hợp người bình thường tiếp xúc với những đồ vật người bệnh đã chạm vào sau đó đưa lên mắt, mũi, miệng cũng có thể nhiễm phải mầm bệnh.

Dịch bệnh tuy thật sự nguy hiểm nhưng vẫn có cách để phòng bệnh. Có 2 biện pháp phòng bệnh từ bên trong và bên ngoài. Những biện pháp phòng bệnh bên ngoài không giúp tăng sức đề kháng đường hô hấp nhưng giúp chúng ta hạn chế tối đa việc tiếp xúc với virus gây bệnh, bao gồm:


Đông trùng hạ thảo có tác dụng giúp chống lại vịrus Corona dịch Covid-19
Tình hình dịch Covid-19 tại Nhật Bản


- Hạn chế đến nơi đông người: như đã nói, các triệu chứng do nhiễm 2019-nCoV không khác nhiều với triệu chứng bệnh cảm cúm thông thường nên khó phân biệt được ai là người bệnh để tránh tiếp xúc, tốt nhất là hạn chế tối đa việc đến nơi đông người như trung tâm thương mại, các điểm du lịch, khu vui chơi,...

- Thường xuyên rửa tay: nếu bạn có thói quen đưa tay lên mặt, việc rửa tay thường xuyên giúp bạn giảm bớt nguy cơ nhiễm bệnh.

- Che kín miệng khi ho, hắt hơi ở nơi đông người, nếu dùng khăn giấy để che phải vo lại vứt vào sọt rác theo đúng quy định.

- Sử dụng khẩu trang đúng cách: các loại khẩu trang y tế chỉ được dùng 1 lần duy nhất, không chạm tay vào khẩu trang khi đang đeo, tháo khẩu trang đúng cách, dùng 2 tay cầm 2 quai và tháo ra bỏ ngay vào sọt rác có nắp đậy sau đó rửa tay cẩn thận. Không để các vật dụng đã tiếp xúc với dịch cơ thể thoát ra ngoài môi trường.

Ngoài các biện pháp kể trên, bổ sung dinh dưỡng và tập luyện thể thao, duy trì thói quen sinh hoạt tích cực cũng giúp nâng cao sức đề kháng chống lại virus Corona. Ăn nhiều trái cây và thay đổi đa dạng các loại thức ăn có tác dụng tích cực với hệ miễn dịch của cơ thể. Một số loại thực phẩm có tác dụng bảo vệ sức khỏe đáng kể như:

- Tỏi: trong tỏi tươi có thành phần allicin có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn chặn bệnh cảm cúm và bệnh liên quan đường hô hấp. Ăn tỏi tươi vào buổi sáng rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.

- Rau húng quế: có tác dụng phòng tránh nhiễm trùng cho cổ họng và phổi. Dùng lá húng quế đun sôi với nước uống mỗi buổi sáng để làm sạch đường hô hấp của bạn


Đông trùng Hạ thảo ảnh hưởng như thế nào đến hệ miễn dịch chống lại virus Corona?

Từ trước đến nay, chúng ta đều biết trong Đông trùng Hạ thảo có rất nhiều loại hợp chất quý hiếm có tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người. Ngoài tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh như ung thư, Đông trùng Hạ thảo còn có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch trong cơ thể và hỗ trợ điều trị các bệnh về phổi. Đây là những tác dụng tích cực giúp chúng ta có thể phòng tránh dịch bệnh viêm phổi cấp Vũ Hán


Đông trùng hạ thảo có tác dụng ra sao trong đợt dịch Covid-19?
Đông trùng Hạ thảo có khả năng tăng cường hệ miễn dịch


> > Xem thêm: Giải đáp thắc mắc Đông trùng Hạ thảo ăn được không


Mọi người chỉ thường nghe nhắc đến 17 loại acid amin và các loại khoáng chất mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp mà không biết rằng trong Đông trùng Hạ thảo còn có những hợp chất khác quý  hiếm hơn. Lymphocytes, cordycepin, adenosine, polysaccharide… là những hợp chất có tác dụng kích thích chức năng hệ thống miễn dịch và ngăn chặn sự xâm nhập của virus có hại như 2019-nCoV.

Trong đó, Lymphocytes có trong Đông trùng Hạ thảo tự nhiên là nhạc trưởng điều tiết hoạt động của hệ miễn dịch với vi trùng, vi khuẩn. Đặc biệt nhất, cordycepin và adenosine là 2 hoạt chất có tác dụng ức chế quá trình phân bào của tế bào ung thư phổi.

Những hợp chất trên khi được tổng hợp lại làm cho hệ thống miễn dịch tăng khả năng nhận biết của tế bào đối với các kháng nguyên, tăng cường tính năng của tế bào NK còn gọi là tế bào tiêu diệt tự nhiên.
 

Đông trùng Hạ thảo ảnh hưởng như thế nào đến hệ miễn dịch của con người như thế nào? 

- Đông trùng Hạ thảo thực hiện chức năng kích thích hệ thống miễn dịch thông qua việc gia tăng số lượng bạch cầu. Hầu hết các bệnh nhân mất khả năng miễn dịch là do cơ thể không đáp ứng đủ số lượng bạch cầu cần thiết.

- Tuy bạch cầu có vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch, nhưng khi nồng độ bạch cầu quá cao lại dẫn đến tình trạng tăng miễn dịch và các bệnh thấp khớp. Lúc này Đông trùng hạ thảo đóng vai trò điều tiết, giảm số lượng bạch cầu và tăng hồng cầu, đưa cơ thể về trạng thái cân bằng tự nhiên nhất.Món ăn từ Đông trùng Hạ thảo giúp nâng cao hệ miễn dịch có khả năng chống chọi lại với Covid-19
 

- Các loại thực phẩm chế biến từ Đông trùng Hạ thảo có vô số tác dụng trong việc tăng cường hệ miễn dịch như sản sinh tế bào T, tế bào NK (tế bào tiêu diệt tự nhiên), bạch cầu và chống lại bệnh nhiễm trùng do virus và nấm gây ra.


Đông trùng Hạ thảo tăng sức đề kháng rất tốt nên đây là loại thực phẩm có thể giúp chúng ta chống chọi lại virus Corona khá hiệu quả. Cân nhắc và cho gia đình sử dụng Đông trùng Hạ thảo để nâng cao sức khỏe, cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh viêm phổi cấp nhé!

- 16.03.2020

Topic: