Tự làm ruốc nấm tại nhà là một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Điều này không chỉ giúp bạn có được món ăn ngon theo khẩu vị riêng, mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu bạn chưa biết cách làm món ăn này, hãy theo dõi ngay bài viết sau của Medifun. Đảm bảo, chỉ cần đọc một lần bạn sẽ dễ dàng thực hiện thành công món ăn này ngay tại gian bếp của mình.
Chuẩn bị nguyên liệu là một trong những bước làm nên sự thành bại của món ăn này. Nguyên liệu để làm ruốc nấm là loại thực phẩm và gia vị dễ tìm, gồm:
Như đã đề cập, tự làm ruốc nấm tại nhà là công việc không quá phức tạp. Bạn chỉ cần thực hiện trong 3 bước là đã có ngay món ruốc thơm ngon cho ngày chay dinh dưỡng. Dưới đây là công thức chi tiết của món ăn:
Chân nấm hương khô sau khi mua về bạn cần ngâm trong nước khoảng 12 tiếng. Điều này giúp nấm nở mềm và tiết ra các chất bẩn. Để tiện lợi nhất, bạn nên ngâm nước vào ban đêm để sáng thức dậy là có thể làm ngay. Một lưu ý nhỏ là nên để nấm đang ngâm trong ngăn mát tủ lạnh. Vì để ngoài bên ngoài, nếu trời nóng nấm sẽ dễ bị hỏng.
Ngâm chân nấm hương. Ảnh Internet
Nấm sau khi ngâm qua đêm sẽ nở bung và “mập mạp” hơn. Lúc này, bạn cần vắt nấm cho kiệt nước và mang đi rửa sạch. Trong quá trình rửa, nếu thấy chân nấm có những mảng đen đen, cứng cứn thì lấy dao cắt bỏ. Vì những phần đó có thể là sạn, cát hoặc bị dơ.
Tiếp đến, bạn chuẩn bị một chiếc nồi và cho nấm đã rửa sạch vào luộc khoảng 2 tiếng thì tắt bếp. Cho nấm ra rổ và chờ đến khi nấm nguội (hoặc cho vào nước lạnh để nấm nhanh nguội) thì rửa lại với nước sạch. Cuối cùng, dùng tay vắt nấm thật chặt đến khi nấm ráo nước.
Tiến hành rửa và luộc nấm. Ảnh Internet
Nấm sau khi vắt ráo nước thì cho vào máy xay sinh tố để xay. Sau đó, cho nấm ra tô và nêm nếm gia vị gồm 3 muỗng hạt nêm + 3 muỗng dầu ăn + 3 muỗng nước tương + 2 muỗng dầu hào + 1 muỗng bột ngọt. Tiếp đến, dùng đũa trộn đều và để yên trong 15 phút cho nấm thâm gia vị. Ở bước này, bạn có thể tăng giảm liều lượng của gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của bản thân.
Cho nấm vào máy xay sinh tố để xay. Ảnh Internet
Sau đó, bắt chảo lên bếp và cho vào chảo một ít dầu ăn. Chờ đến khi dầu nóng lên thì cho nấm đã ướp gia vị vào xao. Tiếp đến, dùng đũa đảo đều đến khi nấm ráo nước và ngã màu đậm thì tắt bếp.
Ruốc nấm sau khi hoàn thiện có màu vàng đẹp mắt, hương thơm nhẹ và vị đậm đà. Món ăn rất thích hợp dùng để ăn cùng cơm, bánh mì, xôi… Để bảo quản được lâu, bạn nên cho nấm vào hủ thủy tinh và lưu trữ ở ngăn mát tủ lạnh.
Hãy thử tự làm ruốc nấm tại nhà chỉ với 3 bước đơn giản như trên. Ảnh Internet
Hy vọng, nội dung bài viết “Tự làm ruốc nấm tại nhà chỉ với 3 bước đơn giản” sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích. Nếu bạn yêu thích nấu ăn, hãy lưu lại công thức của Medifun và tự tay chế biến để “đổi vị” bữa ăn hôm nay. Đảm quản, quá trình làm ruốc nấm ở nhà sẽ giúp bạn thư giãn tâm trạng và được thưởng thức món ăn theo đúng khẩu vị của riêng bạn. Chúc bạn thành công!
Topic: