Top những thực phẩm tăng cường sức đề kháng trong thời tiết giao mùa

- 23.11.2020 0 Comment 1503 Views

Giao mùa là thời điểm con người dễ nhiễm bệnh, nhất là các bệnh về đường hô hấp. Để phòng tránh bệnh tật và tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, bạn nên tham khảo top những thực phẩm tăng cường sức đề kháng trong thời tiết giao mùa dưới đây nhé! 

Thời điểm thời tiết giao mùa, những ai dễ bị mắc bệnh nhất?

Với người cao tuổi, khi thời tiết thay đổi có thể làm tái phát các bệnh mãn tính ở đường hô hấp, xương khớp và các bệnh lý tuổi tác như đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch,.... 

Đặc biệt, trẻ em là đối tượng dễ bị ốm vặt nhất bởi hệ thống miễn dịch và sức đề kháng còn non yếu. Nếu cha mẹ không biết cách phòng bệnh và chăm sóc hiệu quả, trẻ sẽ dễ bị còi xương, suy dinh dưỡng.

top những thực phẩm tăng cường sức đề kháng
 Người cao tuổi và trẻ em là những đối tượng dễ mắc bệnh khi thời tiết chuyển mùa

Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng là đối tượng dễ mắc bệnh hơn trong thời điểm này do sức đề kháng trong giai đoạn mang thai yếu hơn bình thường. Khi mắc cảm cúm thai phụ thường ngại sử dụng thuốc vì có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi nhưng có thể khiến cơ thể mắc bệnh lâu dài và mệt mỏi. 

Chính vì vậy để phòng bệnh thời tiết giao mùa, top những thực phẩm tăng cường sức đề kháng sẽ là giải pháp hiệu quả, giúp cơ thể phòng bệnh một cách tự nhiên. 

Top những thực phẩm tăng cường sức đề kháng tốt nhất

Nước dừa tươi

Theo nhiều nghiên cứu, trong nước dừa có chứa rất nhiều hoạt tính kháng virus, kháng khuẩn, chống viêm,... đem lại nhiều lợi ích sức khỏe và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. 

Bên cạnh đó, nước dừa còn chứa một lượng lớn những hợp chất hữu cơ, axit amin, enzyme giúp cơ thể hoạt động tốt và ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả. Đặc biệt, các axit béo thiết yếu có thể sự kìm hãm sự phát triển của các loại nấm.

nước dừa thực phẩm tăng cường sức đề kháng
Nước dừa tươi chứa nhiều hoạt chất kháng khuẩn, chống viêm hiệu quả 

> > Xem thêm: Đông trùng Hạ thảo tăng cường miễn dịch như thế nào

Nước chanh

Chanh là một trong những thực phẩm đem lại nhiều công dụng tuyệt vời như đẹp da, trị viêm họng, giúp giảm cân, thanh lọc máu,.... 

Để loại thực phẩm này phát huy tối đa hiệu quả, bạn có thể kết hợp dùng cùng mật ong, sả. Hỗn hợp này không chỉ là thức uống có hương vị hấp dẫn, dễ uống, thích hợp mọi lứa tuổi mà còn đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe , thanh lọc cơ thể, giảm căng thẳng, mệt mỏi, tăng cường sức đề kháng. 

Trà gừng

Trà gừng là liều thuốc tự nhiên giúp trị các triệu chứng về đường ruột cũng như hệ tiêu hóa. Một tách trà gừng có thể giúp cơ thể ấm hơn cũng như phòng tránh bệnh như cảm lạnh, phong hàn rất hiệu quả. 

Ngoài ra, loại trà này còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, giảm khả năng mắc các bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, nên sử dụng liều lượng thích hợp từ 8 - 10gr/ngày vì gừng tính cay, nóng có thể gây tác dụng phụ khi sử dụng quá nhiều.

Khoai lang

Đây là thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật, hỗ trợ tiêu hóa được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng khi thời tiết giao mùa.

Bạn có thể làm bánh khoai lang, khoai lang kén, nấu canh,... Với vị ngọt tự nhiên, đây không chỉ là món ăn tốt cho người lớn mà còn là món ăn kích thích khẩu vị của trẻ rất hiệu quả.

khoai lang thực phẩm tăng cường sức đề kháng
Khoai lang món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch

Đậu đen

Trong Đông Y, đậu đen có vị ngọt, tình bình có tác dụng thanh nhiệt giải độc, làm mát rất tốt. Đậu đen có thể chế biến thành những món chè giải nhiệt ngon hấp dẫn. Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến thành những món ăn dưỡng bệnh rất tốt. 

Tuy nhiên, chuyên gia cũng khuyên mọi người không nên chế biến quá nhiều loại đậu cùng một lúc hay không đãi bỏ vỏ độc vì sẽ mất hết tính giải nhiệt, giải độc. 

Tỏi

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng tỏi có tính kháng khuẩn, kháng virus rất tốt. Sử dụng tỏi thường xuyên sẽ giúp kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu và hoạt động như một chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn, virus và các tác nhân gây hại. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc sử dụng tỏi như một loại gia vị. 

Mật ong

Từ lâu, mật ong được coi là “thần dược” chữa các bệnh về cảm cúm và các bệnh đường tiêu hóa. Thưởng thức một ly nước ấm pha mật ong vào mỗi sáng sẽ giúp làm sạch ruột và nâng cao hệ miễn dịch. 

Các loại rau có màu xanh đậm

Các loại rau màu xanh đậm như rau dền, rau cải, rau bina,... giàu vitamin C, carotene, protein và các khoáng chất như sắt, canxi, photpho. Sử dụng các loại rau này mỗi ngày có tác dụng nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm.

rau xanh thực phẩm tăng cường sức đề kháng
Các loại rau có màu xanh đậm chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể

Cà chua

Cà chua có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể như tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa cơ thể mất nước, bảo vệ cơ thể khỏi tác hại xấu từ tia UV nhờ có hàm lượng vitamin C, chất xơ, các chất chống oxy hóa rất cao. 

Bạn nên sử dụng loại thực phẩm này ít nhất 4 lần/ tuần để giúp bản thân và cả gia đình khỏe mạnh hơn, chống lại bệnh tật trong thời điểm giao mùa. 

Đông trùng Hạ thảo

Đông trùng Hạ thảo là loại thảo dược quý được nhiều người sử dụng để nâng cao và cải thiện chức năng cơ thể. Không chỉ vậy công dụng của Đông trùng Hạ thảo còn được đánh giá cao về khả năng tăng cường hệ miễn dịch. 

Trong thành phần của trùng thảo có chứa hoạt chất cordycepin và polysaccharides có tác dụng thúc đẩy hoạt động và phục hồi các tế bào miễn dịch. Đồng thời, giúp duy trì chức năng miễn dịch con người luôn trong trạng thái tốt nhất, tiêu diệt các loại vi khuẩn, virus gây hại đến cơ thể. 

Ngoài ra, Đông trùng Hạ thảo còn chứa hơn 17 loại axit amin khác nhau, các nguyên tố khoáng chất, vi lượng giúp hỗ trợ cân bằng âm dương của phổi và thận, đẩy lùi các bệnh hô hấp mãn tính, giảm hen suyễn, dị ứng và nhạy cảm khi thời tiết chuyển mùa,...


Đông trùng Hạ thảo CordyPure - thực phẩm bổ sung tăng cường đề kháng

Một trong những dòng sản phẩm theo xu hướng này là thực phẩm bổ sung cao cấp bảo vệ sức khỏe Đông trùng Hạ thảo CordyPure. Sản phẩm được chiết xuất từ 100% bột Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis 300 mg và các tá dược vừa đủ có tác dụng bồi bổ sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trong mùa dịch Covid 19 hiện nay và sự thay đổi thời tiết.

> > Xem thêm: Đông trùng Hạ thảo có tác dụng ra sao đến hệ miễn dịch chống Covid-19?

Sữa chua

Từ lâu, sữa chua được xem là thực phẩm dinh dưỡng tốt trong việc tăng cường sức đề kháng cho người lớn nói chung và trẻ em nói riêng. Trong sữa chua có chứa rất nhiều lợi khuẩn có lợi nhất là probiotic giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, ngăn ngừa bệnh tật nhất là những bệnh phổ biến như cảm lạnh, viêm họng, nhiễm trùng,...

Lòng đỏ trứng

Đây là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao chứa nhiều protein, kẽm, selen và các khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng,  giúp cơ thể chống lại cảm lạnh thông thường

Lưu ý, lòng đỏ trứng có hàm lượng cholesterol cao nên chỉ sử dụng với hàm lượng vừa phải.

Một số cách phòng tránh tránh bệnh ở thời điểm chuyển giao mùa

  • Giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh bằng cách tăng cường vận động, có chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học. 

  • Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

  • Tiêm phòng vaccine cúm đầy đủ, giữ ấm cơ thể và hạn chế đồ ăn lạnh. 

  • Tắm rửa sạch sẽ hằng ngày, vệ sinh nhà cửa thông thoáng, ít bụi bẩn. 

  • Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, nếu dùng tay che miệng thì nên rửa sạch sẽ với dung dịch sát khuẩn, xà phòng, tránh khạc nhổ bừa bãi. 

Trên đây là top những những thực phẩm tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Hy vọng bài viết này cung cấp được thông tin hữu ích giúp bạn trong việc lựa chọn thực phẩm chăm sóc sức khỏe phù hợp, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật trong thời điểm giao mùa.

- 23.11.2020

Topic: