“Thực phẩm tốt cho phổi bao gồm những loại nào” là vấn đề được nhiều người quan tâm. Đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp– Covid hoành hành, mọi người đều có nguy cơ trở thành F0. Việc kiểm soát chế độ ăn uống, lựa chọn đúng thực phẩm không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe, tăng cường đề kháng, mà còn giúp phòng bệnh hiệu quả.
Sau đây là danh sách “Top 5 loại thực phẩm tốt cho phổi” bạn nên biết và bổ sung hàng ngày để cải thiện chức năng phổi
Lá phổi là cơ quan chịu trách nhiệm trao đổi khí, giúp quá trình hô hấp của cơ thể diễn ra thuận lợi. Để có một lá phổi khỏe mạnh, hạn chế các vấn đề về hô hấp, hen suyễn, viêm phổi… bạn cần đảm bảo chế độ sinh hoạt và ăn uống lành mạnh. Dưới đây là một số loại thực phẩm giúp “lá phổi” hoạt động “trơn tru” hơn:
Thực phẩm tốt cho phổi đầu tiên phải kể đến là táo. Trong táo chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm: vitamin C, chất xơ, calo, protein, chất chống oxy hóa… Chúng có tác dụng chống viêm, chống ung thư, trầm cảm và giúp cải thiện một số chức năng của não, cơ… Bên cạnh đó, axit malic trong táo còn giúp giảm lượng đường và hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả.
Táo còn có tác dụng làm chậm sự suy giảm chức năng phổi của người hút thuốc lá.
Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Hô hấp châu u, táo còn có tác dụng làm chậm sự suy giảm chức năng phổi của người hút thuốc lá. Cũng như, phục hồi và cải thiện khả năng hô hấp của những ai từng mắc bệnh viêm phổi. Chính vì vậy, bạn nên nạp mỗi ngày một quả táo để bảo vệ sức khỏe và khả năng hô hấp.
Các loại rau lá xanh luôn là thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn của gia đình Việt. Tuy nhiên, bạn có biết loại rau lá xanh nào giúp cơ thể loại bỏ độc tố và tốt cho phổi? Theo một số nghiên cứu cho thấy, chất oxy hóa có trong rau cải giúp giảm nguy cơ ung thư phổi và hen suyễn.
Do đó, bạn nên tăng cường nạp các loại rau như cải xà lách, bó xôi, bông cải xanh, bắp cải… để tăng cường hô hấp và bảo vệ sức khỏe nhé!
Cải bó xôi có tác dụng tăng cường hô hấp và bảo vệ sức khỏe
Theo như tìm hiểu của chúng tôi, trà xanh là loại thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa và epigallocatechin gallate. Đây là 2 thành phần không thể thiếu trong việc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư phổi. Bên cạnh đó, chất theophylline có trong trà xanh cũng giúp giảm các triệu chứng khó thở.
Trà xanh giúp giảm triệu chứng khó thở
Trong quá trình điều trị và phục hồi do virus Corona gây ra, bạn có thể bổ sung thêm trà xanh để cải thiện chức năng thở và giảm triệu chứng tức ngực. Đồng thời, hạn chế nguy cơ mắc bệnh phổi mạn tính.
Theo kinh nghiệm dân gian, tỏi có tác dụng kháng viêm, tiêu đàm rất tốt. Những ai đang bị ho chỉ gần mỗi ngày sử dụng từ 1-2 tép tỏi sống sẽ khỏi bệnh. Thông qua các nghiên cứu và sự phát triển của khoa học hiện đại cho thấy, trong tỏi chứa hàm lượng chất chống oxy hóa và hợp chất hữu cơ như sulfur và glycosides (allicin), selen, germani… rất lớn. Chúng có khả năng chống viêm và chống stress oxy hóa trong phổi.
Tỏi có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa phổi
Chính vì vậy, việc ăn tỏi sống không chỉ giúp kháng viêm, tiêu đàm mà còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Để bảo vệ sức khỏe, bạn nên ăn tỏi sống ít nhất 2 lần/ tuần và mỗi lần ăn từ 1-2 tép.
Gừng là loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp của gia đình Việt. Đây cũng là loại thực phẩm tốt cho phổi. Nguyên nhân là vì trong gừng chứa hàm lượng chất chống viêm và oxy lớn như Gingerol, Shogaol, Zingerones, Zerumbones, Oleoresin, Terpenoid và Flavonoid. Theo một thí nghiệm cho thấy, gừng có khả năng làm giảm các tổn thương ở phổi do rượu bia gây ra.
Gừng - Thực phẩm tốt cho phổi
Ngoài ra, gừng còn có tác dụng đào thải độc tố, thúc đẩy quá trình loại bỏ các tạp chất có hại từ phổi ra ngoài. Sử dụng gừng làm gia vị nấu ăn hoặc làm trà uống giúp giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn phổi. Đồng thời, giúp quá trình hô hấp diễn ra dễ dàng hơn.
Bên cạnh việc bổ sung các loại thực phẩm trên, bạn cũng có thể bổ sung thêm Đông Trùng Hạ Thảo. Bởi chúng chứa đến 17 loại acid amin khác nhau, cùng nhiều nguyên tố vi lượng và hoạt chất sinh học như Al, K, Na, Vitamin B12, B2, C, E, K, Cordycepine, Adenosine, GABA, polysaccharide, HEAA… Với các tác dụng hỗ trợ và điều trị chứng thở gấp, thở dốc, ho do không nạp khí. Đồng thời, giúp tăng khả năng hô hấp, giảm các cơ hen và khôi phục tế bào phổi bị hư tổn.
Đông trùng hạ thảo có tác dụng hỗ trợ và điều trị chứng thở gấp
Bên cạnh chế độ ăn uống, việc sinh hoạt lành mạnh cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn có đường hô hấp khỏe mạnh. Sau đây là một số lưu ý bạn cần nắm vững để có sức khỏe dẻo dai:
Trên đây là một số gợi ý về thực phẩm tốt cho phổi, cũng như lưu ý giúp bạn có “lá phổi” khỏe mạnh. Hy vọng, nội dung bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kỹ năng. Từ đó, lựa chọn và đưa ra kết hoạch ăn uống, rèn luyện phù hợp. Chúc các bạn có sức khỏe tốt và vượt qua thời gian khó khăn hiện tại.
Topic: