Tất tần tật về bơ đậu phộng và những lợi ích của nó đối với sức khỏe

Mai Kim Lien - 20.11.2023 0 Comment 743 Views

Bơ đậu phộng là một loại bơ thực vật phổ biến trên khắp thế giới, được làm từ các thành phần chủ yếu là đậu phộng. Món ăn nổi tiếng với vị ngon độc đáo, béo béo, ngọt ngọt, làm cho nhiều người “mê tít”. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thưởng thức loại bơ này một cách thường xuyên. 

Sau đây, Medifun sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về bơ đậu phộng và những lợi ích của nó đối với sức khỏe. Mời bạn tiếp tục đọc nội dung bài viết để hiểu hơn về loại thực phẩm này nhé!

1. Bơ đậu phộng là gì?

Bơ đậu phộng (còn được gọi là bơ lạc) là một loại thực phẩm tương đối tự nhiên và không qua quá trình chế biến phức tạp. Thành phần chủ yếu của bơ đậu phộng là hỗn hợp đậu phộng mịn sệt, đã trải qua quá trình rang và xay. 

Theo một số nghiên cứu cho thấy, bơ đậu phộng tự nhiên là nguồn năng lượng khá cân bằng. Chúng có đủ 3 nhóm chất cần thiết cho cơ thể như carbohydrate, protein và chất béo không bão hòa. Bơ đậu phộng tự nhiên và nguyên chất rất giàu dinh dưỡng và có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe. 

Bơ đậu phộng là một loại thực phẩm tương đối tự nhiên.

Bơ đậu phộng là một loại thực phẩm tương đối tự nhiên. Ảnh Internet

Chuyên gia dinh dưỡng Lauren Manaker của Nutrition Now Counseling cho biết: "Bơ đậu phộng có thể là một bổ sung tuyệt vời cho công thức nấu ăn, bánh mì và trái cây nếu ai đó đang cố gắng thêm một số protein, chất béo lành mạnh và vitamin vào chế độ ăn uống của họ". 

2. Lợi ích của bơ đậu phộng đối với sức khỏe

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bơ đậu phộng là một loại thực phẩm lành mạnh, chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như Vitamin E, B6, B12, magiê, niacin, đồng, axit oleic, chất chống oxy hóa… Vì vậy, sử dụng bơ đậu phộng trong khẩu phần ăn hàng ngày là biện pháp tuyệt vời cho những ai muốn bổ sung dưỡng chất và nâng cao sức khỏe một cách toàn diện. Sau đây là một số lợi ích của bơ đậu phộng đối với sức khỏe, bạn nên biết:

2.1. Lợi ích của bơ đậu phộng đối với phụ nữ mang thai

Axit folic là một trong những dưỡng chất quan trọng trong quá trình phát triển thai nhi. Loại vitamin này đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh và đặc biệt tốt cho sự phát triển của hệ thần kinh của thai nhi.

Theo nghiên cứu, 100g bơ đậu phộng có thể đáp ứng tới 60% nhu cầu axit folic hàng ngày mà phụ nữ mang thai cần. Bên cạnh đó, bơ đậu phộng còn là một nguồn giàu protein, canxi, sắt và các chất chống oxi hóa. Bởi vậy, tác dụng của bơ đậu phộng không chỉ dừng ở việc cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi, mà còn bao gồm khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp mẹ và bé luôn duy trì tình trạng sức khỏe tốt.

Bơ đậu phộng giàu axit folic rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Bơ đậu phộng giàu axit folic rất tốt cho phụ nữ mang thai. Ảnh Internet

2.2. Tác dụng giảm stress

Cảm giác căng thẳng và stress là một tình trạng khá phổ biến và ảnh hưởng đến nhiều người. Stress có thể khiến cơ thể mệt mỏi, giảm khả năng tập trung và gây ra nhiều cảm xúc tiêu cực, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Bơ đậu phộng có một tác dụng đặc biệt trong việc giảm stress, và điều này liên quan đến hàm lượng sterol tự nhiên cao có trong bơ. Sterol có khả năng ổn định tâm trạng, giúp bạn nhanh chóng duy trì tình trạng tinh thần cân bằng. Bên cạnh đó, bơ đậu phộng còn chứa nhiều canxi, magie và các chất béo lành tính, cùng với chất chống oxi hóa. Những dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc thư giãn tâm trí một cách hiệu quả.

Bơ đậu phộng có một tác dụng đặc biệt trong việc giảm stress

Bơ đậu phộng có một tác dụng đặc biệt trong việc giảm stress. Ảnh Internet

Do đó, khi bạn đối mặt với tình trạng căng thẳng và stress, hãy cân nhắc ăn một ít bơ đậu phộng để giúp cải thiện tâm trạng và đối phó với stress một cách hiệu quả.

2.3. Cải thiện sức khỏe hệ tim mạch

Bơ đậu phộng có tác dụng tích cực đối với hệ tim mạch. Đậu phộng chứa một lượng lớn axit oleic và các chất béo không bão hòa đơn. Hàm lượng chất béo này đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bơ đậu phộng có tác dụng tích cực đối với hệ tim mạch.

Bơ đậu phộng có tác dụng tích cực đối với hệ tim mạch. Ảnh Internet

Hơn nữa, việc bổ sung bơ đậu phộng vào chế độ ăn cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Để tận dụng lợi ích này, bạn có thể bổ sung khoảng 4 lần mỗi tuần các loại thực phẩm thuộc họ đậu vào chế độ ăn uống. Điều này giúp nâng cao và cải thiện sức khỏe của hệ tim mạch.

2.4. Tác dụng của bơ đậu phộng đối với tóc và da

Bơ đậu phộng không chỉ có lợi ích cho sức khỏe, mà còn có tác dụng đối với vẻ đẹp của da và tóc. Đậu phộng chứa một lượng lớn vitamin E, cùng chất chống oxi hóa có khả năng làm giảm nếp nhăn và chậm quá trình lão hóa da. Điều này giúp cải thiện vẻ đẹp của làn da, mang lại cho da sự căng bóng và hạn chế các dấu hiệu lão hóa.

Bơ đậu phộng có tác dụng tích cực đối với da và tóc.

Bơ đậu phộng có tác dụng tích cực đối với da và tóc. Ảnh Internet

Ngoài ra, bơ đậu phộng cũng là nguồn giàu biotin, một dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe tóc. Biotin giúp kích thích sự phát triển của tóc và ngăn ngừa tình trạng rụng tóc. Do đó, nếu bạn đang gặp phải các vấn đề liên quan đến lão hóa da hay tóc yếu, tóc rụng, tóc xơ rối, hãy bổ sung loại bơ này vào thực đơn hằng ngày.

2.5. Hỗ trợ giảm cân

Bơ đậu phộng có tác dụng tích cực trong quá trình giảm cân. Điều này, xuất phát từ hoạt chất genistein có trong bơ. Đây là một hợp chất có khả năng ngăn chặn hoạt động của các gene gây béo phì. Ngoài ra, genistein còn có tác dụng làm tăng cảm giác no và làm giảm khả năng lưu trữ mỡ trong cơ thể.

Sử dụng bơ đậu phộng có tác dụng hỗ trợ giảm cân.

Sử dụng bơ đậu phộng có tác dụng hỗ trợ giảm cân. Ảnh Internet

Khi được tiêu thụ ở lượng vừa phải, bơ đậu phộng có thể giúp quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả hơn. Chúng cung cấp năng lượng cần thiết, duy trì quá trình trao đổi chất. Đồng thời, kiểm soát cảm giác thèm ăn, hạn chế việc tiêu thụ thêm năng lượng dư thừa. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ăn quá nhiều bơ đậu phộng có thể dẫn đến tăng cân, vì chúng cũng chứa một lượng lớn chất béo và năng lượng. Việc duy trì lượng bơ đậu phộng tiêu thụ ở mức hợp lý là điều quan trọng để đảm bảo rằng chúng hỗ trợ quá trình giảm cân một cách hiệu quả.

3. Cách sử dụng bơ đậu phộng

Bơ đậu phộng là một thực phẩm đa năng, được dùng như một nguyên liệu gia dụng khi nấu súp, nấu mì, làm bánh, làm kem… Điểm đặc biệt của loại bơ này là có thể được ăn trực tiếp sau khi mua về mà không cần trải qua quá trình chế biết cầu kỳ. Chính vì vậy, nhiều người đã sử dụng bơ đậu phộng như một loại sốt béo ăn kèm với bánh mì truyền thống, bánh mì sandwich, trái cây… 

Bơ đậu phộng có thể được dùng làm kem.

Bơ đậu phộng có thể được dùng làm kem. Ảnh Internet

Bơ đậu phộng không chỉ thêm hương vị đặc biệt vào các món ăn mà còn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng như protein và dầu béo lành mạnh. Do đó, việc sử dụng bơ đậu phộng trong bữa ăn hàng ngày có thể giúp cải thiện dinh dưỡng và tạo thêm hương vị cho bữa ăn của bạn.

4. Lưu ý khi sử dụng bơ đậu phộng

Như đã đề cập, bơ đậu phộng là một loại thực phẩm thuần thiên nhiên và rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho các sản phẩm thương mại. Vì chúng có thể chứa các thành phần bổ sung như đường, dầu thực vật hoặc chất béo chuyển hóa… 

Ăn quá nhiều đường và chất béo chuyển hóa có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau về sức khỏe, bao gồm các vấn đề liên quan đến bệnh tim. Vì vậy, để đảm bảo tận hưởng lợi ích của bơ đậu phộng, bạn cần lựa chọn sản phẩm thuần thiên nhiên, sung thêm bất kỳ chất gì ngoài đậu phộng và một ít muối.

Hy vọng nội dung bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Bơ đậu phộng là một loại thực phẩm chứa nhiều protein, chất béo tốt và các loại dinh dưỡng quan trọng khác. Tuy nhiên, việc tiêu thụ cần phải cân nhắc để đảm bảo rằng bạn không tiêu thụ quá nhiều calo. Hãy thêm bơ đậu phộng vào chế độ ăn uống của bạn một cách cân đối và thường xuyên để cảm nhận vị ngon và lợi ích của nó đối với sức khỏe.
 

Mai Kim Lien - 20.11.2023

Topic: