“Tất tần tật” thông tin về triệu chứng hậu Covid kéo dài 

Mai Kim Lien - 11.03.2022 0 Comment 759 Views

Triệu chứng hậu Covid kéo dài có nguy hiểm hay không? Chúng có biểu hiện như thế nào? Đối tượng nào dễ mắc phải? Chính là những vấn đề “nổi cộm” trong thời gian gần đây. Để giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm thông tin, chúng tôi xin giải đáp tất cả thông qua bài viết sau. Mời bạn cùng theo dõi!

1. Tìm hiểu về triệu chứng hậu Covid kéo dài

Theo tổ chức WHO, triệu chứng hậu Covid kéo dài (Long Covid) là tình trạng bệnh nhân đã khỏi Covid. Tuy nhiên, triệu chứng vẫn còn kéo dài trên 4 tuần kể từ lúc nhiễm bệnh. Và các triệu chứng này có thể xuất phát từ đợt bệnh hoặc xuất hiện sau khi phục hồi.

Theo một số báo cáo ở Anh tính đến ngày 01.08.2021, có khoảng 970.000 người mắc hội chứng này sau khi khỏi Covid. Các nghiên cứu cho thấy, tất cả các biến thể của Covid đều có thể gây ra triệu chứng hậu Covid kéo dài.

Tất cả các biến thể của Covid đều có thể gây ra triệu chứng hậu Covid kéo dài. Ảnh Internet

2. Các biểu hiện của hậu Covid kéo dài

Theo như tìm hiểu của chúng tôi, triệu chứng hậu Covid kéo dài gây ra rất nhiều tổn thương. Biểu hiện trực tiếp ở nhiều cơ quan như hô hấp, nội tiết, tiêu hóa, thận, tim mạch, thần kinh…  Và triệu chứng thường thấy nhất là đau đầu, đau cơ, ho, khó thở, mệt mỏi… Ở một số người còn bị rụng tóc, giảm tập trung, rối loạn tâm lý, mất ngủ…

Rụng tóc là biểu hiện của hậu Covid kéo dài. Ảnh Internet

Rụng tóc là một trong những biểu hiện của hậu Covid kéo dài. Ảnh Internet

Theo ước tình từ WHO, có khoảng 10 – 20% bệnh nhân gặp phải triệu chứng hậu Covid kéo dài. Thường các triệu chứng này xuất hiện từ lúc nhiễm bệnh hoặc chỉ phát từ sau khi phục hồi. Chúng có thể thay đổi/ tái phát và kéo dài theo thời gian, khiến người bệnh mệt mỏi vô cùng.

Ngoài các biểu hiện trên, một số bệnh nhân còn gặp phải các triệu chứng nặng. Bao gồm các rối loạn về đường huyết, hô hấp, tim mạch, hormone… Thậm chí còn bị xơ phổi và giãn phế quản.

3. Đối tượng dễ mắc triệu chứng hậu Covid kéo dài gồm những ai?

Tất cả các bệnh nhân nhiễm Covid đều có thể mắc triệu chứng hậu Covid kéo dài. Bao gồm, những người nhiễm bệnh không triệu chứng đến bệnh nặng phải điều trị đặc biệt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, bệnh nhân có bệnh nền nhiễm Covid sẽ gây nhiều biến chứng nặng trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu nào cho thấy người có bệnh nền sẽ có nguy cơ mắc triệu chứng hậu Covid kéo dài.

Tất cả các bệnh nhân nhiễm Covid đều có thể mắc triệu chứng hậu Covid kéo dài. Ảnh Internet

Tất cả các bệnh nhân nhiễm Covid đều có thể mắc triệu chứng hậu Covid kéo dài. Ảnh Internet

Theo báo cáo từ Văn phòng Thống kê quốc gia Anh cho thấy: “Tỷ lệ người mắc hội chứng hậu Covid kéo dài là nữ, từ 35 đến 49 tuổi. Thường là những người làm trong ngành y tế, sống ở khu vực bị ảnh hưởng nặng nề do dịch. Bên cạnh đó, những người có vấn đề về sức khỏe hoặc tàn tật cũng dễ mắc hội chứng này".

4. Cơ chế khiến người bệnh mắc triệu chứng hậu Covid kéo dài

Có rất nhiều nguyên nhân khiến người bệnh mắc triệu chứng hậu Covid kéo dài. Sau đây là 3 cơ chế chính được nhiều giả thuyết gia công nhận:

Đầu tiên là do sự xâm nhập trực tiếp của virus Corona vào tế bào. Chúng thông qua thụ thể của men chuyển hóa Angiotensin 2 (ACE2). Từ đó, gây ra các tổn thương bên trong cấu trúc. Đồng thời, làm rối loạn chức năng của tế bào mang thụ thể ACE2. Điều này, làm ảnh hưởng đến toàn bộ cơ quan trong cơ thể bao gồm tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, thần kinh, cơ xương, da, lông, nội tiết…

Nguyên nhân thứ 2 là do phản ứng miễn dịch quá mức của cơ thể. Khi nhiễm bệnh, cơ thể sẽ tự động phát ra tín hiệu nhằm ngăn chặn virus tấn công. Tuy nhiên, phản ứng miễn dịch quá mức lại khiến tình trạng bệnh hơn. Đồng thời, làm tổn hại đa cơ quan. Biểu hiện này được gọi là hội chứng “cơn bão Cytokines”.

Hội chứng “cơn bão Cytokines”. Ảnh Internet

Hội chứng “cơn bão Cytokines”. Ảnh Internet

Nguyên nhân thứ 3 đến từ yếu tố tâm lý xã hội. Những thông tin tiêu cực về đại dịch như cách ly, mất việc, nghèo đói, mất người thân… Chúng làm ảnh hưởng trực tiếp đến tâm và sinh lý của người bệnh. Từ đó, người bệnh sinh ra các biểu hiện rối loạn, “ăn không ngon, ngủ không yên”. Đặc biệt là những bệnh nhân có chuyển biến nặng, từng được điều trị tại ICU (phòng chăm sóc tích cực).

5. Cách phòng ngừa và điều trị hội chứng hậu Covid kéo dài

Triệu chứng hậu Covid kéo dài xuất hiện ở rất nhiều đối tượng. Bao gồm những bệnh nhân nhiễm Covid không triệu chứng đến bệnh nhân nặng. Chính vì vậy, bạn cần nâng cao ý thức, thực hiện 5K để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh. Đồng thời, tiến hành tiêm vắc xin theo khuyến cáo của Bộ Y tế trong điều kiện sức khỏe bình thường.

Nếu chẳng may đã nhiễm bệnh và đang điều trị “hậu Covid”. Bạn nên tăng cường tập luyện hít thở, thể dục thể thao, ăn uống đủ chất… Đồng thời, có chế độ nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý. Tránh làm việc hoặc học tập quá sức làm bệnh tình nặng hơn. Ngoài ra, bổ sung thêm các chế phẩm từ Đông Trùng Hạ Thảo cũng là một trong những biện pháp giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.  

bổ sung thêm các chế phẩm từ Đông Trùng Hạ Thảo cũng là một trong những biện pháp giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Ảnh Internet

Bổ sung Đông Trùng Hạ Thảo cũng là một trong những biện pháp giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Ảnh Internet

Trên đây là các chia sẻ của chúng tôi về triệu chứng hậu Covid kéo dài. Hy vọng, nội dung bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích. Hiện nay, có rất nhiều người trải qua quá trình điều trị “hậu Covid” vô cùng khó khăn. Chính vì vậy, bạn hãy bảo vệ bản thân và gia đình bằng cách tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế. Chúc các bạn luôn khỏe và bình an! 

Mai Kim Lien - 11.03.2022

Topic: