Món ăn bổ phổi cho người già hậu Covid-19

Mai Kim Lien - 07.01.2022 0 Comment 1048 Views

Món ăn bổ phổi cho người già hậu Covid-19 là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo các nghiên cứu y tế về Covid-19 cho thấy, người già là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh và xuất hiện nhiều triệu chứng hậu F0 hơn người trẻ. Để giúp bệnh nhân lớn tuổi nhanh hồi phục hơn, bạn cần chú trọng đến chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng.
Vậy món ăn bổ phổi, tăng đề kháng phù hợp với người già hậu F0 bao gồm những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua các chia sẻ sau nhé!

1. Vì sao người cao tuổi hậu F0 cần bổ sung món ăn bổ phổi?

Hầu hết, bệnh nhân nhiễm Covid-19 đều bị mệt mỏi và chán ăn. Thậm chí, có người còn gặp trở ngại trong việc ăn uống khi bị suy hô hấp, nhiễm trùng phổi. Chính vì vậy, sau quá trình điều trị kéo dài cơ thể bệnh nhân “xuống cấp” và có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Đồng thời, ảnh hưởng đến khả năng đề kháng và miễn dịch về sau. Tình trạng này còn nghiêm trọng hơn nếu diễn ra ở người lớn tuổi. Bởi đây là nhóm đối tượng được nhận định có nhiều bệnh nền và hệ miễn dịch suy yếu theo thời gian. 

Người lớn tuổi

Người lớn tuổi là nhóm đối tượng được nhận định có nhiều bệnh nền. Ảnh Internet

Chính vì vậy, việc can thiệp và bổ sung dinh dưỡng hợp lý hậu F0 rất cần thiết. Điều này, không chỉ giúp cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, mà còn giúp phục hồi các chức năng khác trong cơ thể. Đặc biệt là chức năng hô hấp (phổi). 

2. Các món ăn bổ phổi cho người già hậu Covid-19?

Thông thường, khẩu phần ăn của người Việt sẽ xoay quanh 3 nhóm thực phẩm chính. Bao gồm: Nhóm tinh bột (gạo, củ, ngũ cốc); Nhóm giàu đạm (thịt, cá các loại); Nhóm giàu chất béo (bơ, dầu thực vật và mỡ động vật). Đây cũng là nguồn năng lượng giúp cơ thể hoạt động mỗi ngày. 

Nhóm thực phẩm giàu tinh bột

Nhóm thực phẩm giàu tinh bột. Ảnh Internet

Đối với người già hậu Covid-19, cũng cần bổ sung các nhóm thực phẩm trên. Tuy nhiên, khẩu phần ăn cần có sự thay đổi đa dạng, với tỷ lệ hợp lý. Đối vời người vừa khỏi bệnh, cần chọn các loại thực phẩm có nhiều protein, acid amin và có tác dụng bổ phổi. Sau đây là một số món ăn bổ phổi cho người già hậu Covid-19, bạn nên biết:

2.1. Tăng cường bổ sung rau quả

Rau quả được đánh giá là món ăn bổ phổi cho người già rất tuyệt vời. Bởi chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất tự nhiên. Bao gồm vitamin A, B, C, D, E, sắt, kẽm… Tất cả hàm lượng dinh dưỡng này đều có tác dụng chống viêm, tăng đề kháng và giảm thiểu các triệu chứng do virus gây ra. Đồng thời, bổ sung nhiều rau quả trong khẩu phần ăn hàng ngày còn giúp hỗ trợ tiêu hóa, hạn chế táo bón. Theo đó, mỗi ngày nên để cơ thể nạp từ 400-600 gram rau quả.
Một số loại rau quả tốt cho hệ hô hấp bao gồm: các loại rau có màu sẫm (cải bó xôi, súp lơ, cải bẹ xanh, rau ngót…) và trái cây có màu đỏ hoặc vàng (táo, cam, nho, chuối, đu đủ, lựu…).

Rau quả

Rau quả được đánh giá là món ăn bổ phổi cho người già rất tuyệt vời. Ảnh Internet

2.2.  Bổ sung nước

Hậu Covid-19, cơ thể thường bị mất nước và nhiều chất điện giải như kali, natri… Để phục hồi nhanh bạn cần bổ sung từ 2 – 2.5 lít nước/ ngày. Bên cạnh đó, cần bổ sung thêm các loại nước chứa vitamin, khoáng chất như nước ép rau xanh, nước ép trái cây, sinh tố… Đây cũng được nhận định là thức uống, món ăn bổ phổi cho người già. 

Người lớn tuổi uống nước

Người lớn tuổi nên bổ sung đủ nước. Ảnh Internet

2.3. Bổ sung Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo là loại thảo dược quý được ứng dụng vào việc phòng và chữa bệnh từ rất lâu. Với hàm lượng acid amin cùng hoạt chất Polysaccharides giúp chăm sóc và bảo vệ phổi. Bên cạnh đó, Đông Trùng Hạ Thảo còn chứa nhiều Cordycepin. Đây là dược chất có khả năng trì hoãn sự lây lan và phòng chống ung thư hiệu quả.

Các chế phẩm hoặc món ăn có Đông Trùng Hạ Thảo rất tốt cho người già, bệnh nhân mắc bệnh phổi hoặc người hút thuốc lá.

Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo rất tốt cho người già. Ảnh Internet

3. Một số lưu ý khi bổ sung dinh dưỡng cho người già hậu Covid-19

Tăng cường món ăn bổ phổi cho người già hậu Covid-19 là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, bạn cần chia nhỏ bữa ăn khoảng 5 bữa/ ngày để ngăn ngừa triệu chứng khó thở do quá no. Đồng thời, hệ tiêu hóa của người già khá yếu, nên thực phẩm cần chế biến ở dạng mềm, hầm kỹ hoặc thái nhỏ. Một số món ăn gây hại cho hệ tiếu hóa khác như đồ hộp, thức ăn nhanh, thực phẩm muối chua…

Thực phẩm muối chua

Người lớn tuổi không nên ăn thực phẩm muối chua, vì chúng gây hại cho tiêu hóa. Ảnh Internet

Tăng cường bổ sung sữa cũng là cách giúp người già hậu Covid-19 cân bằng dinh dưỡng. Hàm lượng sữa cần bỏ sung là 2 cốc/ ngày. Một lưu ý nhỏ dành cho bạn đó là không nên uống nước trong hoặc trước bữa ăn. Thay vào đó, bạn hãy bổ sung nước trước bữa ăn khoảng 30 phút hoặc sau khi ăn khoảng 1 tiếng. Điều này, sẽ giúp axit Clohydric có đủ thời gian tiêu hóa thức ăn. Từ đó, ngăn chặn các triệu chứng đầy hơi, ợ hơi, trào ngược dạ dày… Nếu trong quá trình ăn cảm thấy bị nghẹn hoặc khát, bạn chỉ nên uống một ngụm nước nhỏ.

Bài viết trên là “tất tần tật” thông tin về món ăn bổ phổi cho người già hậu Covid-19. Hy vọng, nội dung bài viết sẽ góp phần mang đến kiến thức hữu ích dành cho bạn. Mặc dù, chăm sóc sức khỏe cho người già hậu Covid-19 cần lưu ý nhiều điểm. Tuy nhiên, chỉ cần chăm chỉ thực hiện theo các gợi ý trên. Tin rằng, sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn sẽ sớm ngày bình phục. Chúc các bạn luôn khỏe!
 

Mai Kim Lien - 07.01.2022

Topic: