Làm thế nào để làm chậm lão hóa ở người già?

- 30.06.2020 0 Comment 169 Views

Khi con người bắt đầu già đi, từng tế bào, từng hệ cơ quan trong cơ thể đều trải qua rất nhiều thay đổi. Những thay đổi này là kết quả của sự tương tác giữa cơ thể với môi trường, bệnh, áp lực, di truyền,... và rất nhiều nhân tố khác. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sự thay đổi này như: tóc bạc, da nhăn, cơ thể suy yếu,... Ngoài ra, vẫn còn những sự thay đổi bên trong mà chúng ta không nhận biết được. Chỉ khi được thăm khám và xét nghiệm kĩ lưỡng thì chúng ta mới biết được tình trạng thay đổi, lão hóa của bản thân một cách chính xác nhất.

Quá trình lão hóa ở người già diễn ra như thế nào?


Quá trình lão hóa ở người già là những thay đổi sinh lý do tuổi tác mang đến - đây là một quá trình không thể nào tránh và thay đổi được. Sự lão hóa bắt đầu từ giai đoạn trung niên và sau đó sụt giảm một cách tuyến tính theo từng độ tuổi cho đến khi trở về với đất mẹ. Sự lão hóa diễn ra một cách từ từ, rất hiếm có trường hợp quá trình diễn ra một cách nhanh chóng. Quá trình lão hóa có một đặc tính chung là không đồng thì và không đồng tốc. Mỗi một cá thể sẽ có một quá trình lão hóa khác nhau, hoặc ngay trên chính cá thể đó thì những cơ quan nội tạng cũng có quá trình lão hóa nhanh chậm khác nhau (đó là do đặc tính không đồng thì và không đồng tốc). 
 

Quá trình lão hóa ở người già
Quá trình lão hóa ở người già


> > Xem thêm: Đông trùng Hạ thảo quà tặng ý nghĩa cho mọi người

Vì thế, chúng ta có thể thấy được rằng có một số người lớn tuổi nhưng lại có ngoại hình rất trẻ. Ví dụ như những diễn viên nổi tiếng có độ tuổi ngoài 40 nhưng lại trẻ trung như những thanh niên 20 tuổi.

Sự lão hóa ở người cao tuổi ảnh hưởng rất nhiều đến thể chất và tinh thần của mỗi cá thể. Những tế bào bị lão hóa khiến cho các hệ thống cơ quan nội tạng như: hệ tim mạch, hệ hô hấp, hệ thần kinh, hệ cơ,... trở nên suy giảm, thoái hóa và dễ bị tổn thương, hư hại.   

Những yếu tố tác động đến quá trình lão hóa ở người già


Quá trình lão hóa ở mỗi cơ thể sẽ có sự khác biệt do có sự tác động của nhiều yếu tố lên quá trình này. Lão hóa bị tác động trực tiếp bởi những tế bào trong cơ thể do di truyền, lượng hormone trong cơ thể, khả năng thể chất của cơ thể,... Ngoài ra, sự lão hóa cũng bị tác động gián tiếp bởi những yếu tố bên ngoài như: yếu tố dinh dưỡng, môi trường, chế độ sống,... của mỗi người. Vì thế mà những người thường xuyên dùng chất kích thích như: rượu bia, thuốc lá, chất gây nghiện, lười vận động, các yếu tố tinh thần như: áp lực, ...thường bị lão hóa nhanh hơn những người bình thường.

Biểu hiện lão hóa ở người già


Lão hóa ở người cao tuổi là hiện tượng tự nhiên mà không thể nào ngăn cản được. Quá trình lão hóa khiến cho các tế bào trong cơ thể bị suy thoái ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất ở những người cao tuổi là: da nhăn, tóc bạc, giác quan trở nên kém dần, các vết thương lâu lành và khó phục hồi,... Các dấu hiệu này sẽ ngày càng tăng dần và biểu hiện rõ ràng hơn khi tuổi tác càng cao. 
 

Biểu hiện lão hóa ở người già
Biểu hiện lão hóa ở người già 


Ngoài những biểu hiện chúng ta có thể dễ dàng nhận biết bên ngoài thì lão hóa còn gây ảnh hưởng nhiều đến các chức năng cơ quan nội tại khiến các hệ cơ quan chức năng của cơ thể bị suy thoái, dễ hư tổn. Vì thế mà những người cao tuổi thường xuyên mắc rất nhiều chứng bệnh như: bệnh về tim, bệnh về phổi, bệnh về tiết niệu, bệnh về xương khớp,... Đặc biệt, hệ thần kinh có lẽ phải chịu sự tác động nặng nề nhất của quá trình lão hóa. Đa phần người cao tuổi đều kém minh mẫn, trí tuệ trở nên kém đi nhiều. Quá trình lão hóa khiến cho trọng lượng của não bị suy giảm, tỉ trọng chất xám và chất trắng bị thay đổi, lượng neutron cũng bị suy giảm mạnh, dẫn đến tình trạng thiếu máu não, suy giảm trí nhớ, chậm chạp,.. là các biểu hiện thường thấy ở những người lớn tuổi. 

Biện pháp làm chậm lão hóa


Trong cuộc sống hiện nay, môi trường ô nhiễm nặng nề, mức độ công việc ngày càng nhiều, thức ăn kém chất lượng, cùng với nhiều thói quen xấu đã khiến cho quá trình lão hóa diễn ra một cách nhanh chóng hơn. Mặc dù chúng ta không thể tránh được quá trình lão hóa ở người cao tuổi này nhưng chúng ta có thể cố gắng thực hiện một số biện pháp giúp làm chậm quá trình lão hóa và phòng tránh được những căn bệnh về già thường gặp nhất.

Để có thể cải thiện sức khỏe, làm chậm lão hóa thì chúng ta cần xây dựng kế hoạch, chế độ dinh dưỡng tốt phù hợp cho cơ thể. Chúng ta cần lập kế hoạch để cân bằng cho công việc và cuộc sống cá nhân tránh để cơ thể chịu quá nhiều áp lực trong một thời gian dài. Thiết lập chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp cơ thể luôn luôn được bổ sung những dưỡng chất thiết yếu, cơ thể tràn đầy năng lượng. Đồng thời cần phải hạn chế sử dụng các chất kích thích và thường xuyên vận động, rèn luyện cơ thể. 


Biện pháp làm chậm lão hóa nhờ Đông trùng Hạ thảo
Biện pháp làm chậm lão hóa nhờ Đông trùng Hạ thảo

 

> > Xem thêm: Bí quyết Đông trùng Hạ thảo chữa dạ dày

Để có thể làm chậm quá trình lão hóa ở người cao tuổi một cách tốt nhất thì ngoài những điều kiện trên thì bạn cũng cần bổ sung cho mình những loại thực phẩm bổ dưỡng có nhiều thành phần polysaccharides, acid amin, peptide, acid nucleic, vitamin. Đây là 5 thành phần rất hiệu quả với khả năng làm chậm quá trình lão hóa. Và Đông trùng Hạ thảo là loại thực phẩm hội tụ đầy đủ cả 5 thành phần này. 

Đông trùng Hạ thảo làm chậm quá trình lão hóa ở người già


Đông trùng Hạ thảo có tốt cho người già hay không? Đông trùng Hạ thảo sở hữu rất nhiều dưỡng chất quý hiếm tốt cho cơ thể. Đặc biệt trong số những dưỡng chất đó thì có 5 loại chất như polysaccharides, acid amin, peptide, acid nucleic, vitamin rất có hiệu quả trong việc làm chậm lão hóa. Năm thành phần này tác động đến lưu lượng tuần hoàn máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của con người từ đó sẽ tái tạo lại những lớp tế bào chết và thải các độc tố ra khỏi cơ thể.

Khi dùng Đông trùng Hạ thảo còn có tác dụng làm suy giảm chất catecholamine ( loại chất được sản sinh do lão hóa). Đông trùng Hạ thảo còn có khả năng loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể giúp tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

 

Làm chậm lão hóa ở người già nhờ Đông trùng Hạ thảo
Làm chậm lão hóa ở người già nhờ Đông trùng Hạ thảo


Tác dụng của Đông trùng Hạ thảo đối với người già không chỉ có tác dụng làm chậm lão hóa. Mà Đông trùng Hạ thảo còn có khả năng tăng cường sức khỏe của người cao tuổi một cách toàn diện nhất. Do sở hữu rất nhiều dưỡng chất nên Đông trùng Hạ thảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể giúp cho những người cao tuổi luôn tràn đầy năng lượng. Các hệ thống cơ quan của cơ thể cũng được Đông trùng Hạ thảo cải thiện, tăng cường một cách nhanh chóng. Những người cao tuổi khi sử dụng Đông trùng Hạ thảo không những làm chậm quá trình lão hóa mà cơ thể cũng được nâng cao một cách toàn vẹn, các chức năng bị hư hại cũng dần được phục hồi và cơ thể trở nên mạnh khỏe hơn từ trong ra ngoài.

- 30.06.2020

Topic: