Làm thế nào để khắc phục triệu chứng hậu Covid thường gặp?

Mai Kim Lien - 11.03.2022 0 Comment 775 Views

Triệu chứng hậu Covid thường gặp nhất là ho, mệt mỏi, đau đầu, rụng tóc… Một số người bệnh còn bị ảnh hưởng đến tâm lý như rối loạn giấc ngủ, suy giảm trí nhớ. Vậy làm thế nào khắc phục các triệu chứng trên? Hãy theo dõi ngay bài viết sau để tìm ra đáp án cho mình nhé!

1. Triệu chứng hậu Covid là gì?

Triệu chứng hậu Covid được WHO công bố với tên gọi là hội chứng hậu Covid (post Covid condition). Đây là tình trạng xảy ra ở những người đã từng nhiễm Covid. Sau đó, xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, ho, khó thở… kéo dài ít nhất 2 tháng. Đồng thời, những triệu chứng này không thể lý giải bằng các chẩn đoán lâm sàng khác. 

Triệu chứng hậu Covid là hội chứng hậu Covid (post Covid condition). Ảnh Internet

Triệu chứng hậu Covid là hội chứng hậu Covid (post Covid condition). Ảnh Internet

2. Các triệu chứng hậu Covid thường gặp ở người trưởng thành

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí EclinicalMedicine của Lancet, khảo sát 3.762 người mắc COVID-19 kéo dài ở 56 quốc gia. Nghiên cứu xác định ra 203 triệu chứng, trong đó 66 triệu chứng được theo dõi trong 7 tháng.

 Triệu chứng thường gặp nhất là mệt, tình trạng khó chịu sau gắng sức (sức khỏe giảm sút sau khi bị ốm về thể chất, tinh thần) và sương mù não. Các triệu chứng khác gồm ảo giác, rùng mình, ngứa da, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, suy giảm chức năng tình dục, tim đập nhanh, vấn đề kiểm soát bàng quan, zôna, mất trí nhớ, thị lực mờ, tiêu chảy và ù tai.

Như vậy, “hậu Covid” làm người bệnh khó chịu hơn khi nhiễm bệnh. Chúng không chỉ có nhiều biểu hiện, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống thường ngày. 

Hậu Covid làm người bệnh bị giảm thị lực. Ảnh Internet

Hậu Covid làm người bệnh bị giảm thị lực. Ảnh Internet

Một số triệu chứng hậu Covid thường gặp khác ở người trưởng thành như:

  • Không có sức lực, mệt mỏi kéo dài
  • Khó thở, nhất là khi tập thể dục hoặc vận động mạnh
  • Ho kéo dài
  • Đau các cơ, khớp xương
  • Đau và khó chịu ở vùng ngực
  • Rụng tóc
  • Mất ngủ
  • Tâm trạng thay đổi thất thường

Bên cạnh các triệu chứng trên, bệnh nhân còn gặp phải một số tình trạng nặng hơn như mất mùi, mất vị, rối loạn tiêu hóa, rối loạn nhịp tim, suy giảm trí nhớ… Các triệu chứng này có thể xuất phát từ khi nhiễm bệnh hoặc chỉ xuất hiện sau khi khỏi Covid.

Triệu chứng hậu Covid thường gặp là thay đổi vị giác. Ảnh Internet

Triệu chứng hậu Covid thường gặp là thay đổi vị giác. Ảnh Internet

Theo một số nghiên cứu cho thấy, sau khi khỏi bệnh có đến 50% bệnh nhân bị suy giảm chức năng hô hấp. Và 78% bệnh nhân bị các vấn đề về tim mạch kéo dài.

3. Triệu chứng hậu Covid thường gặp có đáng sợ hay không?

Theo các ước tính cho thấy, có khoảng 1/3 đến 4/5 bệnh nhân mắc ít nhất một trong các triệu chứng hậu Covid thường gặp. Những triệu này tuy không gây ra các nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, chúng khiến bệnh nhân khó chịu, mệt mỏi trong thời gian dài. Thông thường là từ 3 đến 6 tháng. Đôi khi, tình trạng hậu Covid còn kéo dài đến 12 tháng. Tình trạng hậu Covid kéo dài, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt. Đồng thời, làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Theo một nghiên cứu, có khoảng 40 đến 60% bệnh nhân từng nhiễm Covid không thể quay trở lại cuộc sống bình thường. Một số bệnh nhân còn phải đến trung tâm y tế để được hỗ trợ điều trị. Mặc dù, ban đầu họ chỉ bị nhiễm Covid ở mức độ nhẹ. Thậm chí, không có bất kỳ triệu chứng nào trong quá trình nhiễm. Điều này cho thấy, “hậu Covid” là vấn đề đáng lưu tâm và cần theo dõi mỗi ngày sau khi khỏi bệnh.

Tình trạng hậu Covid kéo dài, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và cuộc sống của bệnh nhân. Ảnh Internet

Tình trạng hậu Covid kéo dài, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và cuộc sống của bệnh nhân. Ảnh Internet

4. Đối tượng dễ mắc triệu chứng hậu Covid

Triệu chứng hậu Covid thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Độ tuổi dễ mắc phải là từ 35 tuổi trở lên. Theo các số liệu từ Bộ Y tế cho thấy, trẻ em cũng là đối tượng dễ mắc “hậu Covid”. Chính vì vậy, bạn nên nâng cao ý thức và thực hiện các biện pháp phòng ngừa Covid. Điều này, sẽ giúp bạn và gia đình tránh được các mối nguy hại do Covid/ hậu Covid gây ra.

Triệu chứng hậu Covid thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Ảnh Internet

Triệu chứng hậu Covid thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Ảnh Internet

5. Tại sao bệnh nhân mắc triệu chứng hậu Covid thường gặp cần được kiểm tra y tế?

Hầu hết, bệnh nhân từng nhiễm và khỏi Covid đều gặp các tổn thương về tinh thần. Nhiều người cho rằng, nguyên nhân chủ yếu là đến từ tâm lý lo sợ. Tuy nhiên, cần phải khẳng định lại rằng: “Triệu chứng hậu Covid thường gặp là một hội chứng thực thể. Chúng xảy ra do các rối loạn bên trong cơ thể. Không phải đơn thuần là do tâm lý hay sự “tưởng tượng” của bệnh nhân”.

Hậu Covid không chỉ tác động lên một bộ phận cơ thể. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, hậu Covid làm ảnh hưởng đến đa cơ quan. Bao gồm hệ hô hấp, thần kinh, tim mạch, thận, gan… Mỗi bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng nặng nhẹ khác nhau. Hiện nay, vẫn chưa có bất kỳ cơ sở nào để xác định nguy cơ mắc hậu Covid ở người bệnh. Chính vì vậy, người bệnh cần được kiểm tra y tế. Cũng như, theo dõi sức khỏe kỹ lưỡng sau khi khỏi Covid.

6. Cách điều trị triệu chứng hậu Covid thường gặp

Triệu chứng hậu Covid thường gặp không chỉ đơn giản là ho, mệt mỏi, rụng tóc…. Đôi khi, chúng gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Chính vì vậy, người bệnh cần được kiểm tra tổng quát và đánh giá toàn diện về sức khỏe.
Tùy theo các rối loạn, triệu chứng cụ thể mà bệnh nhân được điều trị theo phác đồ phù hợp. Các bệnh nhân cần kết hợp việc điều trị với chế độ ăn uống, sinh hoạt theo khoa học. Điều này, sẽ giúp bệnh nhân dễ dàng trở về cuộc sống trước khi nhiễm Covid.

Người mắc Covid cần được kiểm tra tổng quát và đánh giá toàn diện về sức khỏe. Ảnh Internet

Người bệnh cần được kiểm tra tổng quát và đánh giá toàn diện về sức khỏe. Ảnh Internet

Bên cạnh chế độ ăn uống, bệnh nhân có thể sử dụng thêm chế phẩm từ Đông Trùng Hạ Thảo. Đây là loại thảo dược chứa nhiều loại acid amin, vitamin và khoáng chất. Chúng giúp cơ thể tăng cường đề kháng, cải thiện tiêu hóa. Đồng thời, tăng cường chức năng hô hấp, gan, thận…

Trên đây là một số thông tin về triệu chứng hậu Covid thường gặp. Hy vọng, nội dung bài viết sẽ góp phần mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Cũng như, biết cách khắc phục tình trạng hậu Covid. Hãy chung tay bảo vệ gia đình bằng cách thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Đồng thời, tiêm phòng vắc xin ngay khi có điều kiện. Chúc các bạn luôn khỏe và bình an!

Mai Kim Lien - 11.03.2022

Topic: