Hướng dẫn cách làm ruốc nấm chay đậm đà đưa cơm

Mai Kim Lien - 07.12.2023 0 Comment 434 Views

Bạn đã từng trải nghiệm hương vị tuyệt vời của món ruốc nấm chưa? Món ăn có hương thơm nhẹ nhàng, vị mặn mặn, ngọt ngọt và dai dai. Hứa hẹn, món ăn sẽ làm bạn nhớ mãi khi nếm thử lần đầu tiên. Cách làm ruốc nấm chay thật sự không hề khó, hãy cùng Medifun khám phá công thức tạo ra món ăn độc đáo này ngay trong các chia sẻ sau đây nhé!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm ruốc nấm chay

Trước khi bắt đầu hành trình chế biến món ruốc nấm chay thơm ngon, mời bạn cùng Medifun tìm hiểu danh sách các nguyên liệu cần có để làm nên món ăn này: 

  • Chân nấm hương khô khoảng 150 gram (tùy chỉnh theo số lượng người dùng)
  • Gia vị thông dụng trong bếp: dầu ăn, nước tương
  • Dụng cụ nấu ăn: nồi, chày, cối, đũa, chảo…

Mặc dù, món ăn này được làm từ các nguyên liệu đơn giản và dễ tìm. Tuy nhiên, sự kết hợp tinh tế của những thành phần này sẽ giúp bạn có một món ruốc chay thơm ngon và hấp dẫn không kém ruốc thịt. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm ruốc nấm chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm ruốc nấm chay. Ảnh Internet

2. Cách làm ruốc nấm chay đậm đà đưa cơm

Hôm nay, Medifun mời bạn bước vào thế giới ẩm thực chay cùng công thức nấu món ruốc nấm độc đáo và thú vị. Để thực hiện thành công món ăn này, bạn chỉ cần thực hiện một vài bước đơn giản như sau: 

Bước 1: Tiến hành luộc chân nấm hương

Nấm hương sau khi mua về, bạn đem đi rửa sạch với nước. Sau đó, chuẩn bị một chiếc nồi và đặt lên bếp. Tiếp theo, cho vào nồi khoảng ½ lít nước và cho chân nấm hương vào nồi. Luộc chân nấm hương ở lửa vừa khoảng 30 – 40 phút hoặc đến khi nấm nở và mềm thì tắt bếp. Cuối cùng, cho nấm ra rổ để nguội và vắt ráo nước. 

Luộc chân nấm hương

Tiến hành luộc chân nấm hương. Ảnh Internet

Bước 2: Xé và giả nhỏ chân nấm hương đã luộc

Ở bước này, bạn chỉ cần dùng tay xé các chân nấm hương ra thành những phần nhỏ. Mỗi chân nấm chỉ cần xé thành 3-4 mảnh là được. Sau đó, bạn chuẩn bị một chiếc cối và cho từng phần nấm hương đã xé vào. Tiếp đến, bạn sử dụng một cán chày để giã nhỏ nấm ra. Nấm được giả càng tơi, món ruốc của bạn sẽ càng thơm ngon và đậm đà. 

Giả nhỏ chân nấm hương đã luộc

Giả nhỏ chân nấm hương đã luộc. Ảnh Internet

Bước 3: Tẩm ướp gia vị và xào nấm thành món ruốc nấm chay

Chuẩn bị một chiếc nồi và đặt lên bếp. Sau đó, cho vào nồi khoảng 3 muỗng canh dầu ăn + 4 muỗng canh nước tương. Tiếp đến, cho nấm vào nồi và xào trên lửa nhỏ đến khi nấm khô lại thì tắt bếp. Lưu ý: để tránh nấm bị cháy xém, bạn cần dùng đũa đảo liên tục và đều tay. 

Xào nấm

Tẩm ướp gia vị và xào nấm thành món ruốc nấm chay. Ảnh Internet

Ruốc nấm sau khi nào thành sẽ nồng mùi nước tương, có chút ngọt ngọt, mặn mặn và dai dai. Món ăn rất thích hợp dùng kèm cơm nóng, xôi xéo, bánh mì, cháo… hoặc ăn vặt cũng rất bắt vị. 

Ruốc nấm chay ăn cùng xôi

Ruốc nấm chay ăn cùng xôi. Ảnh Internet

Trên đây là một số chia sẻ về chủ đề “Hướng dẫn cách làm ruốc nấm chay đậm đà đưa cơm”. Hy vọng, nội dung bài viết sẽ giúp bạn sưu tầm thêm một công thức nấu món ruốc chay thú vị. Đồng thời, Medifun mong rằng công thức này sẽ mang lại cho bạn niềm vui và hứng thú trong việc khám phá thế giới ẩm thực chay. Chúc bạn có những bữa ăn chay tuyệt vời và đầy đặn ý nghĩa!
 

Mai Kim Lien - 07.12.2023

Topic: