Đông trùng Hạ thảo Trung Quốc có gì đặc biệt?

- 31.05.2020 0 Comment 318 Views

Từ xa xưa, Trung Quốc đã nhận ra được những lợi ích thần kỳ của loại thực phẩm này. Loại trùng thảo này được đưa vào một quyển sách về thảo dược “Thảo Cương Mục”. Theo loại sách này, Đông trùng Hạ thảo được ví von như thần dược, với những công dụng thần kỳ đối với cơ thể. Đông trùng Hạ thảo có thể cải thiện toàn diện các chức năng của cơ thể, đồng thời còn giúp ngăn ngừa và điều trị những chứng bệnh liên quan. 

Đông trùng Hạ thảo Trung Quốc là gì?


Đông trùng Hạ thảo được phát hiện hơn 900 năm trước. Loại trùng thảo này thường xuất hiện tại những vùng núi cao 3.500-5.000m. Vào mùa đông, ấu trùng bắt đầu chui vào lòng đất để sinh trưởng thì gặp phải sự xâm nhiễm của bào tử nấm ký sinh thuộc họ Cordyceps. Khi đã xâm nhập vào ấu trùng thì nấm ký sinh bắt đầu hấp thụ dưỡng chất của ấu trùng, đến mùa hạ khi ấu trùng trồi lên mặt đất cũng là lúc bị hấp thụ toàn bộ dinh dưỡng. Từ đỉnh đầu của sâu non mọc ra một nhánh cỏ. Cũng vì thế mà loại trùng thảo này được gọi là Đông trùng Hạ thảo. 
 

Đông trùng Hạ thảo Trung Quốc là gì?
Đông trùng Hạ thảo Trung Quốc là gì?


> > Xem thêm: Cách ươm Đông Trùng Hạ Thảo ở Việt Nam

Đông trùng Hạ thảo Trung Quốc thường được tìm thấy ở những vùng núi cao như Tây Tạng, Tứ Xuyên, Vân Nam,... Hầu hết sản lượng Đông trùng Hạ thảo tự nhiên đều được khai thác tại Trung Quốc, không ngoa khi nói rằng Đông trùng Hạ thảo Trung Quốc có chất lượng tốt nhất hiện nay. 

Do Đông trùng Hạ thảo tự nhiên có chứa rất nhiều dưỡng chất quý hiếm có tác dụng hỗ trợ điều trị rất nhiều chứng bệnh vì thế khiến cho nhiều người quan tâm và mong muốn sử dụng được Đông trùng Hạ thảo. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khan hiếm của Đông trùng Hạ thảo tự nhiên do khai thác quá đà. Nhờ những hiệu quả đặc biệt của loại trùng thảo này quá hấp dẫn nên đã khiến cho nhiều quốc gia nghiên cứu phương pháp nuôi trồng Đông trùng Hạ thảo. Và Trung Quốc được xem như cái nôi của Đông trùng Hạ thảo nhưng quốc gia này cũng rất tích cực tham gia vào việc nghiên cứu phương pháp nuôi trồng Đông trùng Hạ thảo. Vì thế mà Đông trùng Hạ thảo Trung Quốc xuất khẩu và bày bán trên thị trường có khá nhiều dạng bao gồm: dạng nguyên con(tự nhiên), dạng viên nang, dạng bột, dạng nước,... 

Vì sao Đông trùng Hạ thảo Trung Quốc có giá cao?


Đông trùng Hạ thảo Trung Quốc có giá bao nhiêu?” là vấn đề mà được rất nhiều người quan tâm khi mong muốn sử dụng loại thần dược này để cải thiện sức khỏe cho bản thân và gia đình. Thông thường giá trị của Đông trùng Hạ thảo tự nhiên Trung Quốc khoảng từ 2-2.5 tỷ đồng/kg. Việc khiến cho giá của Đông trùng Hạ thảo Trung Quốc đạt mức cao như thế là vì rất nhiều nguyên nhân. 
 

Vì sao Đông trùng Hạ thảo Trung Quốc có giá cao
Vì sao Đông trùng Hạ thảo Trung Quốc có giá cao

 

Nguyên nhân đầu tiên: chủng Đông trùng Hạ thảo Trung Quốc ( Cordyceps sinensis) được phát hiện có chứa hàm lượng Cordycepin đạt mức cao nhất trong số những chủng nấm ký sinh thuộc họ Cordyceps đang được nghiên cứu hiện nay. Hoạt chất Cordycepin này có thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị cả những căn bệnh ung thư, một trong những chứng bệnh nguy hiểm và khó điều trị nhất hiện nay. 

Nguyên nhân thứ hai: Đông trùng Hạ thảo chỉ được tìm thấy ở những vùng núi cao, những vách núi hiểm trở. Những vùng đất này có nhiệt độ khá thấp, thường ở mức 0-3 độ C. Môi trường sinh sống của Đông trùng Hạ thảo thường có rất ít sự xuất hiện của con người.  Những điều kiện này khiến cho quá trình thu hoạch, tìm kiếm Đông trùng Hạ thảo tự nhiên vô cùng khó khăn. Để thu hoạch đạt được sản lượng tốt nhất thì các cuộc thu hoạch Đông trùng Hạ thảo thường được bắt đầu sau tháng 6. Vì đến tháng 6 là thời điểm đến mùa mưa bắt đầu, môi trường ẩm ướt là điều kiện tuyệt vời để Đông trùng Hạ thảo phát triển. Tận dụng điều kiện tuyệt vời này để thu hoạch được Đông trùng Hạ thảo vừa được phát triển đạt giá trị tốt nhất.

 

Thu hoạch Đông trùng Hạ thảo Trung Quốc như thế nào?
Thu hoạch Đông trùng Hạ thảo Trung Quốc

Công dụng của Đông trùng Hạ thảo Trung Quốc


Đông trùng Hạ thảo được người xưa ví như một loại thần dược vì có rất nhiều công dụng bồi bổ cho cơ thể. Đến hiện đại, các nhà nghiên cứu mới có thể tìm và nhận biết được công dụng của những dưỡng chất mà Đông trùng Hạ thảo sở hữu. Vậy dựa trên những nghiên cứu của khoa học hiện đại thì tác dụng của Đông trùng Hạ thảo là gì?

Nâng cao miễn dịch: những nhóm hoạt chất quý hiếm của Đông trùng Hạ thảo có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cho nâng cao năng lực của các tế bào miễn dịch. Tạo khả năng phòng ngừa sự xuất hiện của tế bào ung thư trong cơ thể.

Phòng bệnh tim mạch: Đông trùng Hạ thảo có khả năng điều hòa nhịp tim, giảm thiểu lượng cholesterol trong mạch máu, kiểm soát được lượng đường huyết. Gia tăng tuần hoàn máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tinh thần minh mẫn.

Bổ phổi: Polysaccharide cùng một số hoạt chất khác của Đông trùng Hạ thảo có tác dụng kích thích sự phát triển của các tế bào phổi, giúp thanh lọc phổi, hấp thụ được lượng lớn oxy vào cơ thể,...

Bổ thận tráng dương: Đông trùng Hạ thảo được biết đến nhiều với công dụng sinh tinh ích khí, bổ thận tráng dương, tăng cường ham muốn. Dưỡng chất của loại trùng thảo này có khả năng thanh lọc thận, gan. Giúp tăng cường các tế bào thận, gan đồng thời ngăn ngừa và điều trị các chứng bệnh liên quan đến sinh lý, thận, gan như: yếu sinh lý, rối loạn cương dương, 

 

Công dụng của Đông trùng Hạ thảo Trung Quốc
Công dụng của Đông trùng Hạ thảo Trung Quốc


> > Xem thêm: Đông trùng hạ thảo bạn đã mua đúng loại chưa?

So sánh Đông trùng Hạ thảo Trung Quốc với các nước khác


Đông trùng Hạ thảo Trung Quốc, đặc biệt là tại Tây Tạng luôn được xem là giống trùng thảo có giá trị dưỡng chất cao nhất hiện nay. Tuy nhiên giá của loại trùng thảo này quá cao, chỉ có một số đối tượng có khả năng mua được. Bởi vì đây là loại thực phẩm cần phải thường xuyên sử dụng trong thời gian lâu dài thì mới có hiệu quả rõ rệt nên rất ít người có đủ khả năng chi trả lượng lớn Đông trùng Hạ thảo của Trung Quốc.

Tuy nhiên những sản phẩm Đông trùng Hạ thảo của các quốc gia khác có giá rẻ hơn nhiều so với Đông trùng Hạ thảo Trung Quốc. Với mức giá vừa phải phù hợp với nhiều khách hàng hơn. Đặc biệt những phương pháp nuôi trồng Đông trùng Hạ thảo của các quốc gia khác đang không ngừng phát triển, những sản phẩm được nuôi trồng có giá trị dinh dưỡng rất cao, hoàn toàn đủ đáp ứng nhu cầu bồi bổ cho cơ thể bạn một cách hoàn hảo.

 

Có nên mua Đông trùng Hạ thảo Trung Quốc hay không?
Có nên mua Đông trùng Hạ thảo Trung Quốc hay không?

Có nên mua Đông trùng Hạ thảo Trung Quốc hay không?


Đông trùng Hạ thảo Trung Quốc đang là một trong những loại thực phẩm được nhiều người quan tâm nhất vì Đông trùng Hạ thảo này có hàm lượng dưỡng chất cao nhất trong các loại trùng thảo. Vì thế nên là giá Đông trùng Hạ thảo Trung Quốc cũng cao hơn rất nhiều so với những loại khác. 

Đông trùng Hạ thảo Trung Quốc có giá trị dưỡng chất tương đương với nhân sâm. Mặc dù có giá khá cao nhưng bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những sản phẩm Đông trùng Hạ thảo nhân tạo. Đông trùng Hạ thảo có giá rẻ hơn nhiều so với sản phẩm tự nhiên. Ngoài mức giá rẻ hơn so với Đông trùng Hạ thảo tự nhiên thì việc lựa chọn mua Đông trùng Hạ thảo Trung Quốc cần bạn phải có sự hiểu biết nhất định với Đông trùng Hạ thảo, tránh mua nhầm hàng kém chất lượng. 

- 31.05.2020

Topic: