Đông trùng Hạ thảo quả thể khô là như thế nào?

- 02.05.2020 0 Comment 388 Views

Từ xưa đến nay, Đông trùng Hạ thảo được xem là một loại thuốc bổ rất tốt cho cơ thể. Do đó mà loại thực phẩm này được rất nhiều người ưa chuộng, thu mua. Vì thế mà thị trường Đông trùng Hạ thảo rất đa dạng chủng loại như dạng quả thể khô, dạng quả thể tươi, dạng sinh khối, dạng viên nang, dạng nước,... Trong đó thì loại Đông trùng Hạ thảo quả thể được nhiều người biết đến và hiểu rõ hơn hết. Và Đông trùng Hạ thảo quả thể khô được nhiều người tin dùng và mua nhiều nhất.

Đông trùng Hạ thảo quả thể có gì đặc biệt?


Đông trùng Hạ thảo có nguồn gốc từ một loại nấm ký sinh thuộc họ Cordyceps. Loại nấm ký sinh này thường xâm nhập vào ấu trùng của loài bướm họ Thitarodes. Sau khi ấu trùng được sinh ra thì chúng sẽ chui vào trong lòng đất để tránh mặt những kẻ săn mồi khác và dễ dàng phát triển hơn. Nhưng những con ấu trùng này lại không ngờ rằng loại ấu trùng này sẽ gặp phải nấm ký sinh nguy hiểm hơn nhiều khi chui vào lòng đất. Khi nấm ký sinh xâm nhập vào trong ấu trùng thì chúng sẽ bắt đầu hấp thu các dưỡng chất của chủ thể cho đến khi chủ thể chết. Vào mùa đông khi ấu trùng trồi lên mặt đất cũng là lúc nấm ký sinh hấp thu được toàn bộ dưỡng chất của ấu trùng. Khi đó từ cơ thể ấu trùng sẽ mọc lên một ngọn cỏ và nấm ký sinh sẽ tiếp tục phân tán bào tử nấm của mình ra tiếp tục chờ đợi ấu trùng khác.
 

Đông trùng Hạ thảo quả thể có gì đặc biệt?
Đông trùng Hạ thảo quả thể có gì đặc biệt?


> > Xem thêm: Tìm hiểu về Đông trùng Hạ thảo dạng bột

Đông trùng Hạ thảo quả thể là khi được nuôi trồng trên cơ chất tổng hợp. Và dựa trên nhiều sự nghiên cứu và phát triển của khoa học kĩ thuật thì hàm lượng dinh dưỡng Đông trùng Hạ thảo quả thể tương đương như với dạng Đông trùng Hạ thảo trong tự nhiên. Cũng nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng cao của Đông trùng Hạ thảo tự nhiên mà mọi người mới tiến hành nghiên cứu và phát triển nên cách nuôi trồng Đông trùng Hạ thảo nhân tạo.

Điều đặc biệt của Đông trùng Hạ thảo nằm ở sự chuyển biển từ dạng động vật sang thực vật. Từ sự xâm nhập của loại ký sinh này vào bên trong cơ thể ấu trùng mà tạo nên được loại Đông trùng Hạ thảo có nhiều dinh dưỡng thiết yếu cùng dược tính quý hiếm. Vậy thì với những dưỡng chất như thế thì Đông trùng Hạ thảo có tác dụng gì?

- Khả năng bồi bổ cho phổi: Đông trùng Hạ thảo giúp thanh lọc làm sạch phổi. Các dưỡng chất của loại trùng thảo này còn có khả năng cải thiện và điều trị tế bào của phổi. Gia tăng lượng oxy phổi có thể hấp thụ vào trong cơ thể.

- Hoạt huyết: Tăng cường khả năng tuần hoàn máu, cải thiện và điều hòa nhịp tim và huyết áp. Giúp ổn định đường huyết và giảm lượng cholesterol trong máu,...

- Khả năng bồi bổ cho gan và thận: Nhiều dược chất của Đông trùng Hạ thảo có tác dụng bồi bổ và cải thiện chức năng của gan và thận. Thanh lọc, giải độc cho gan và thận. Ngoài ra còn có khả năng ngăn ngừa và cải thiện những chứng bệnh về gan và thận.

Quy trình nuôi trồng Đông trùng Hạ thảo quả thể
Quy trình nuôi trồng Đông trùng Hạ thảo quả thể

 

- Tăng cường sinh lý: Đông trùng Hạ thảo từ lâu đã được biết đến như là một loại thần dược cho phái mạnh nhờ vào khả năng sinh tinh ích khí gia tăng  Loại trùng thảo này còn có khả năng điều trị được những chứng bệnh về sinh lý như: yếu sinh lý, xuất tinh sớm,...

- Tăng cường sức khỏe: Gia tăng sự dẻo dai, tăng cường thể lực. Đồng thời làm suy giảm quá trình lão hóa tránh được những căn bệnh khi về già.

- Tăng cường sức đề kháng: Các dưỡng chất của loại Đông trùng Hạ thảo này có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể có thể đề kháng được sự xâm nhập của những vi khuẩn gây bệnh.

Đông trùng Hạ thảo quả thể khô và tươi


Đông trùng Hạ thảo quả thể tươi là dạng Đông trùng Hạ thảo quả thể được thu hoạch và bán ra ngoài thì trường mà không qua nhiều giai đoạn chế biến, sấy khô như Đông trùng Hạ thảo quả thể khô. Loại Đông trùng Hạ thảo quả thể tươi cũng có hàm lượng dinh dưỡng tương tự như dạng khô. Tuy nhiên thì sau khi trải qua quá trình sấy khô, chế biến thì Đông trùng Hạ thảo quả thể khô có khả năng được lưu giữ trong thời gian dài hơn so với dạng tươi.
 

Đông trùng Hạ thảo quả thể có gì khác so với loại tự nhiên?
Đông trùng Hạ thảo quả thể có gì khác so với loại tự nhiên?


> > Xem thêm: Đông trùng Hạ thảo điều trị gan nhiễm mỡ như thế nào?

Đông trùng Hạ thảo quả thể và sinh khối có gì khác?


Đông trùng Hạ thảo sinh khối là dạng Đông trùng Hạ thảo nhân tạo. Đây là thành quả từ những nghiên cứu việc nuôi trồng Đông trùng Hạ thảo. Đông trùng Hạ thảo dạng sinh khối là loại phương pháp sử dụng nuôi cấy trên môi trường nhân tạo là gạo lứt và một số loại dưỡng chất khác. 

Với môi trường nhân tạo này thì phải trải qua một giai đoạn khử trùng các loại vi khuẩn khác. Sau đó thì mới nuôi cấy Đông trùng Hạ thảo vào bên trong môi trường này.

Đông trùng Hạ thảo dạng sinh khối chỉ có loại tươi chứ không giống như loại Đông trùng Hạ thảo dạng quả thể. Đông trùng Hạ thảo sinh khối tươi có chứa hàm lượng không kém gì so với loại Đông trùng Hạ thảo quả thể trong tự nhiên. 

Cách sử dụng Đông trùng Hạ thảo quả thể


Đông trùng Hạ thảo quả thể cũng có các phương pháp sử dụng tương tự như những dạng Đông trùng Hạ thảo khác. Điều khác biệt chỉ là hình thái và cách thức nuôi trồng.

Cách chế biến Đông trùng Hạ thảo bằng cách ngâm rượu, ngâm trà: Khi sử dụng Đông trùng Hạ thảo để ngâm rượu và ngâm trà có tác dụng rất tốt cho phái mạnh vì phương pháp chế biến này kết hợp thêm với một số loại bổ trợ như nhân sâm, nhung hươu. 

Cách chế biến Đông trùng Hạ thảo bằng việc kết hợp chế biến các loại món ăn: Có thể sử dụng Đông trùng Hạ thảo thêm vào bên trong các món ăn như: gà hầm, cháo, tổ yến,... Phương thức chế biến này rất được sử dụng để chế biến nên một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Thông thường những món ăn này nên dành cho những người bị suy nhược, những người thiếu chất, những người sau khi mới qua cuộc điều trị bệnh.

 

Cách sử dụng Đông trùng Hạ thảo quả thể
Cách sử dụng Đông trùng Hạ thảo quả thể

 

Dùng trực tiếp Đông trùng Hạ thảo quả thể tươi: Cách sử dụng Đông trùng Hạ thảo trực tiếp cải thiện sức khỏe, giúp cho cơ thể khỏe mạnh, luôn tràn đầy năng lượng, tinh thần minh mẫn và có những giấc ngủ sâu. 

Tuy có nhiều cách chế biến nhưng các bạn cần lưu ý một số vấn đề khi chế biến như sau:

- Khi chế biến thì các bạn cần lưu ý hạn chế nấu Đông trùng Hạ thảo trong nhiệt độ quá cao một thời gian dài. Một số dưỡng chất của Đông trùng Hạ thảo sẽ bị bay đi mất khi được nấu trong thời gian dài với nhiệt độ cao.

- Khi chế biến Đông trùng Hạ thảo thì cần sử dụng nồi đất để nấu vì khi sử dụng nồi kim loại để nấu thì một số dưỡng chất của Đông trùng Hạ thảo sẽ bị phản ứng với kim loại và gây ra một số loại chất độc hại không tốt cho cơ thể.

- 02.05.2020

Topic: