Đặc điểm phân biệt Đông trùng Hạ thảo và nhộng trùng thảo

- 20.05.2020 0 Comment 935 Views

Đông trùng Hạ thảo là một loại dược phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, đã được các nhà nghiên cứu đưa ra những công bố chứng minh công dụng tuyệt vời của nó đối với cơ thể con người. Vì thế, nhu cầu sử dụng Đông trùng Hạ thảo ngày càng cao và được nhiều người tìm mua. Tuy nhiên, để có thể sở hữu được Đông trùng Hạ thảo không phải là một điều đơn giản vì Đông trùng Hạ thảo tự nhiên có nhiều yếu tố khiến người tiêu dùng ngần ngại khi mua như: giá cả, quy trình bảo quản, sản lượng ít dần,... 

Việc Đông trùng Hạ thảo ngoài tự nhiên ngày càng khan hiếm đã thúc đẩy cho các quốc gia tập trung vào việc nghiên cứu và nuôi cấy nhân tạo Đông trùng Hạ thảo. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có nỗ lực rất lớn trong việc nghiên cứu cách nuôi cấy Đông trùng Hạ thảo - loài nấm ký sinh thuộc họ Cordyceps đang được các nhà nghiên cứu quan tâm nhất. Tại Việt Nam, có vài loại nấm ký sinh thuộc họ Cordyceps được nghiên cứu phổ biến như Cordyceps sinensisCordyceps militaris, Isaria tenuipes, Cordyceps cicadae ...Trong đó, có 2 loài được nhiều người biết tới hơn là Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis và Nhộng trùng thảo Cordyceps militaris. Và chúng cũng gây khó khăn cho người tiêu dùng khi phải phân biệt đâu là Đông trùng Hạ thảo, đâu là Nhộng trùng thảo. Vậy chúng có những đặc điểm nào khác nhau? Hãy cùng Medifun tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu và phân biệt Đông trùng Hạ thảo và nhộng trùng thảo


Về phân bố địa lý

Đông trùng Hạ thảo có tên khoa học là Cordyceps sinensis. Đông trùng Hạ thảo sinh trưởng trong tự nhiên và phân bố chủ yếu ở các cao nguyên có độ cao hơn mặt nước biển từ 3.500 - 5.000m như: Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam… Việc khai thác Cordyceps sinensis là không hề dễ dàng và khó có thể thu lượm được lượng lớn loại trùng thảo này. 

 

Tìm hiểu và phân biệt Đông trùng Hạ thảo và nhộng trùng thảo
Đặc điểm nhận dạng Đông trùng Hạ thảo


> > Xem thêm: Sản phẩm Đông trùng Hạ thảo CordyPure

 Nhộng trùng thảo có tên khoa học là Cordyceps militaris. Loài này thường được tìm thấy ở độ cao từ 0 - 2.000m tại nhiều nơi trên thế giới. Cordyceps militaris hiện đang được nuôi cấy nhân tạo ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Hình thức ký sinh

Đối với Đông trùng Hạ thảo, ký chủ là sâu bướm Thitarodes vùng Tây Tạng. Còn Nhộng trùng thảo, ký chủ là nhộng tằm, sâu bướm và côn trùng cánh cứng, cánh mềm. 

Vòng đời

Cordyceps sinensis có tên là Đông trùng Hạ thảo vì vòng đời của loài nấm này rất thú vị: Mùa đông là con sâu, mùa hè là cây cỏ. Mùa đông, khi ấu trùng của sâu bướm chui xuống đất để trú đông, chúng vô tình nhiễm phải bào tử nấm. Sau đó, bào tử nấm sẽ dùng hết chất dinh dưỡng của loài sâu bướm này và giết chết vật chủ. Mùa hè đến, từ đầu con sâu mọc lên chồi dạng như cây cỏ nên được gọi là Hạ thảo.
Nhộng trùng thảo cũng là dạng nấm ký sinh trên sâu, nhộng, côn trùng nhưng vòng đời không tuân theo nguyên tắc “đông trùng- hạ thảo”. 

 

Phân biệt Đông trùng Hạ thảo và nhộng trùng thảo
Phân biệt Đông trùng Hạ thảo và nhộng trùng thảo

Phân biệt Đông trùng Hạ thảo và nhộng trùng thảo qua đặc điểm


Đặc điểm nhận dạng

Đối với Đông trùng Hạ thảo: Hình thái duy nhất của loài này là cây nấm mọc trên đầu con sâu. Phần thân (đông trùng) có màu nâu nhạt, phần cây (hạ thảo) có màu nâu sậm.

Đối với Nhộng trùng thảo: Quả thể nấm có thể mọc trên bất kỳ bộ phận nào của con sâu.

Thân cây nấm có màu vàng cam ngả hồng, đầu nấm dạng chùy. 

Thành phần hóa học

Các phân tích hoá học cho thấy Cordyceps sinensis có: 18 acid amin khác nhau, protein có tỷ lệ 24 - 26%; chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin A (29,19mg/100gr trùng thảo), C (116,03mg/100gr trùng thảo), B12, B2, E, K…; Nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như kali, natri, selen…; Acid béo không no chiếm tới 82,2% tổng lượng acid béo toàn thể; Các hoạt chất sinh học quý như cordycepin, polysaccharide, acid cordyceptic, sterol, adenosine (2,24mg/gr), cordymin, lovastatin, cordysinin A, B, C, D, E…

Cordyceps militaris có thành phần hóa học khiêm tốn hơn: Chứa khoảng 17 loại acid amin, hàm lượng lysine vào khoảng 15,06mg/gr; Vitamin A, B; Khoáng chất như đồng, selen...; Acid béo không no như linoleic, oleic, linolenic; Hoạt chất sinh học quý như cordycepin; Polysaccharide (CPS1, CPS2), …

 

Nhộng trùng thảo - cách phân biệt Đông trùng Hạ thảo và nhộng trùng thảo
Nhộng trùng thảo với tên khoa học là Cordyceps militaris


Tác dụng

+ Đối với Đông trùng Hạ thảo:

Tăng năng lượng, tăng cường sức khỏe

Giải độc gan, bồi bổ cơ thể.

Bổ thận, bổ tinh tủy, cải thiện chức năng sinh lý.

Tăng cường hoạt động của phổi

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Kéo dài tuổi thọ

+ Đối với Nhộng trùng thảo:

Giúp ăn ngủ khỏe, kháng khối u, kháng viêm, giảm mệt mỏi, điều hòa miễn dịch…

 

Phân biệt Đông trùng Hạ thảo và nhộng trùng thảo từ hình dáng
Đông trùng Hạ thảo có tên khoa học là Cordyceps sinensis


> > Xem thêm: Ý nghĩa của từ Đông trùng Hạ thảo

Phân biệt Đông trùng Hạ thảo và nhộng trùng thảo từ giá trị


Giá trị và chất lượng

Hiện nay, Đông trùng Hạ thảo chỉ có thể thu hoạch ngoài tự nhiên trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Với nhu cầu sử dụng ngày càng cao, việc thu hoạch tràn lan dẫn đến tình trạng khan hiếm khiến giá của loại Đông trùng Hạ thảo này lên tới 1,5 -2 tỷ/kg.
Trong khi Nhộng trùng thảo hiện được nuôi cấy nhân tạo với giá khoảng 100-200 triệu/kg.

Nuôi cấy:

Hiện nay chưa có một quốc gia nào trên thế giới nuôi thành công Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis dạng quả thể (tức là nuôi cấy ra dạng giống thu ngoài tự nhiên). Nhưng có một vài nước nuôi cấy thành công Đông trùng Hạ thảo dạng hệ sợi (sinh khối). Trong đó Việt Nam là nước thứ 5 nuôi cấy thành công Đông trùng Hạ thảo dạng sinh khối, cho ra hàm lượng hoạt chất không thua kém nhiều so với dạng tự nhiên mà giá thành lại rẻ hơn nhiều lần.

Nhộng trùng thảo hiện đã nuôi cấy thành công tại nhiều nước trên thế giới. Môi trường  nuôi cấy loài này cũng khá đơn giản và dễ dàng. Hiện nay, có nhiều cơ sở đã thành công trong việc nuôi cấy nhộng trùng thảo nhân tạo. Mặc dù không thể phủ nhận những giá trị mà nhộng trùng thảo đem lại khi xét về mặt khoa học, nghiên cứu, ý nghĩa thực tiễn nhưng những cơ sở doanh nghiệp này cũng không nên đánh đồng sản phẩm của mình là “Đông trùng Hạ thảo” vì dễ gây nhầm lẫn cho người sử dụng. Vì thế, bài viết này cung cấp cho các bạn những thông tin kiến thức đúng chuẩn, giúp các bạn có thể hiểu đúng về Đông trùng Hạ thảo và phân biệt Đông trùng Hạ thảo và nhộng trùng thảo.

 

Phân biệt Đông trùng Hạ thảo và nhộng trùng thảo từ giá trị
Sản phẩm Đông trùng Hạ thảo CordyPure


Mua Đông trùng Hạ thảo ở đâu uy tín?

Qua những thông tin được chia sẻ trên thì các bạn cũng hiểu rõ về nguồn gốc, đặc điểm, công dụng của từng loại Đông trùng Hạ thảo phải không? Đồng thời để tránh trường hợp mua lầm phải nhộng trùng thảo, các bạn có thể tìm mua Đông trùng Hạ thảo tự nhiên tại những đại lý phân phối uy tín. Khi tìm mua loại Đông trùng Hạ thảo tự nhiên thì các bạn có thể dễ dàng nhận biết qua những đặc điểm, hình dáng bên ngoài. Các bạn cũng phải thật tỉnh táo để nhận dạng Đông trùng Hạ thảo ngoài tự nhiên nhé vì trên thị trường hàng thật giả lẫn lộn rất nhiều. Tiền mất tật mang là điều khó tránh khỏi đối với những ai nhẹ dạ, cả tin. Mình mách  bạn có thể mua sản phẩm Đông trùng Hạ thảo CordyPure dạng viên nang của công ty Medifun.

Medifun là một trong những công ty sở hữu phương pháp nuôi trồng thành công Đông trùng Hạ thảo  Cordyceps sinensis chủng Tây Tạng dưới dạng sinh khối. Sản phẩm của công ty được nuôi trồng tại trang trại Đà Lạt. Với quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn VIETGAP, chất lượng mỗi sản phẩm luôn được đảm bảo đạt mức dinh dưỡng cao nhất. Đông trùng Hạ thảo CordyPure được chiết xuất từ 100% Đông trùng Hạ thảo, các bạn có thể yên tâm sử dụng và hấp thụ được những dược tính của Đông trùng Hạ thảo.

- 20.05.2020

Topic: