Chi tiết cách làm ruốc nấm hương khô thơm ngon đúng vị 

Mai Kim Lien - 08.12.2023 0 Comment 436 Views

Bạn đang tìm kiếm công thức làm món chay thơm ngon cho ngày rằm? Và bạn đặc biệt muốn biết cách làm ruốc nấm hương khô? Mời bạn tham khảo ngay các chia sẻ sau đây của Medifun. Món ăn được làm từ nguyên liệu dễ tìm và công thức đơn giản. Đảm bảo, bạn cũng có thể làm được dù là lần đầu thực hiện. 

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm ruốc nấm hương khô

Đúng như tên gọi, loại ruốc này được làm chủ yếu từ chân nấm hương khô và gia vị. Sau đây là một số nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm ruốc nấm hương khô và hàm lượng của chúng:

  • Chân nấm hương khô: 200 gram
  • Nước mắm chay: 2 muỗng canh
  • Nước tương: 4 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Hành tím băm nhỏ: 1 muỗng canh
  • Tỏi băm nhỏ: ½ muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Muối: ¼ muỗng cà phê

2. Chi tiết cách làm ruốc nấm hương khô thơm ngon đúng vị 

Hiện nay, trên mạng có rất nhiều trang web hướng dẫn cách làm ruốc nấm hương khô. Tuy nhiên, đa số chúng khá phức tạp và khó có thể thực hiện theo. Sau đây, Medifun sẽ hướng dẫn bạn công thức siêu đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà mà hương vị như “ngoài tiệm”:

Bước 1: Sơ chế và luộc chân nấm hương khô

Chân nấm hương sau khi mua về cần rửa sạch, loại bỏ cát và chất bẩn. Sau đó, cho nấm ra rổ và để ráo. Tiếp theo, chuẩn bị một chiếc nồi và cho nấm vào luộc. Thời gian luộc khoảng chừng 20 phút hoặc đến khi nấm mềm thì tắt bếp. Cuối cùng, đổ nấm ra rổ cho ráo nước và cắt sợi nhỏ (xé nhỏ). 

Sơ chế chân nấm hương khô

Sơ chế chân nấm hương khô. Ảnh Internet

Bước 2: Phi thơm hành và tỏi

Chuẩn bị một chiếc chảo và đặt chảo lên bếp. Tiếp đến, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Chờ đến khi dầu sôi lên thì cho 1 muỗng canh hành tím băm + ½ muỗng canh tỏi băm vào phi thơm. 

 Phi thơm hành và tỏi

Tiến hành phi thơm hành và tỏi. Ảnh Internet

Bước 3: Tiến hành làm ruốc nấm

Sau khi hành tỏi chín vàng đều và dậy mùi, bạn cho toàn bộ chân nấm đã cắt sợi vào. Dùng đũa đảo đều đến khi nấm tỏa hương thì cho gia vị vào. Bao gồm: 2 muỗng canh nước mắm chay + 1 muỗng cà phê đường + ¼ muỗng cà phê muối. Tiếp tục đảo cho đến khi đường tan chảy thì cho thêm 4 muỗng canh nước tương vào. Rang ruốc nấm ở lửa nhỏ đến khi ruốc khô lại thì tắt bếp và để nguội. 

Rang ruốc nấm ở lửa nhỏ

Rang ruốc nấm ở lửa nhỏ. Ảnh Internet

Chỉ cần thực hiện theo 3 bước như trên là bạn đã có ngay món ruốc nấm hương khô thơm ngon và đúng vị. Món ăn sẽ tuyệt vời hơn khi kết hợp cùng bánh mì, cơm, cháo, gỏi… Đặc biệt, ruốc nấm là món ăn có thời hạn sử dụng lâu. Do đó, bạn nên cho ruốc vào lọ và lưu trữ ở ngăn mát tủ lạnh để ăn dần. 

Cách làm ruốc nấm hương khô

Cách làm ruốc nấm hương khô đơn giản và dễ thực hiện. Ảnh Internet

Cách làm ruốc nấm hương khô như hướng dẫn của Medifun quá đơn giản phải không nào? Vào những ngày chay, bạn hãy thực hiện ngay món ăn này để chiêu đãi cả nhà nhé! Món ăn có hương vị thơm ngon, tiện lợi và dinh dưỡng này sẽ giúp bạn chinh phục vị giác của tất cả thành viên trong gia đình, kể cả người lớn tuổi và trẻ em. Chúc bạn thực hiện thành công món ruốc nấm này!
 

Mai Kim Lien - 08.12.2023

Topic: