Chà bông nấm và những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe

Mai Kim Lien - 06.12.2023 0 Comment 314 Views

Nấm là loại nguồn thực phẩm quen thuộc, có hương vị độc đáo và giàu dinh dưỡng. Do vậy, nấm dần trở thành nguyên liệu nấu ăn được nhiều người yêu thích và tận dụng. Một trong những món lưu giữ tối đa giá trị dinh dưỡng của nấm và rất tốt cho sức khỏe, chính là chà bông nấm. 

Nhờ tính tiện lợi và hương vị thơm ngon, chà bông nấm không chỉ được xem là một món ăn vặt khi cần "thỏa lòng", mà còn có thể là một món chính lành mạnh khi kết hợp với cơm. Vậy, chà bông nấm mang lại lợi ích gì cho sức khỏe và có thể thay thế cho nguồn protein động vật khi ăn chay không? Hãy cùng Medifun khám phá nhé! 

1. Chà bông nấm là gì?

Chà bông nấm, hay còn gọi là ruốc nấm, là một món ăn ngon được chế biến từ nguyên liệu chính là nấm. Món ăn có kết cấu tơi xốp, hương thơm nhẹ, vị mặn mặn ngọt ngọt thích hợp dùng để ăn cơm hoặc ăn vặt. Đặc biệt, món ăn phù hợp với tất cả đối tượng từ người lớn đến trẻ nhỏ, kể cả người ăn chay.  

Chà bông nấm

Chà bông nấm là một món ăn ngon được chế biến từ nguyên liệu chính là nấm. Ảnh Internet

Một số loại nấm thường được sử dụng để chế biến thành chà bông như nấm hương, nấm bào ngư, nấm kim châm… Mỗi loại nấm sẽ cho ra một món chà bông có hương vị độc đáo riêng. Chung quy, chúng đều giàu dinh dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe người sử dụng. 

2. Lợi ích tuyệt vời của chà bông nấm đối với sức khỏe người dùng

Như đã đề cập, nấm là một nguồn thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Chính vì vậy, khi chế biến thành chà bông, nó vẫn lưu trữ được tối đa giá trị dinh dưỡng của nấm. Bổ sung món ăn này vào khẩu phần hàng ngày sẽ mang đến nhiều lợi ích như: 

2.1. Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Chà bông nấm là một món ăn thanh đạm, thuần thực vật và giàu protein. Nguồn protein này có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ bắp và sự phát triển của tế bào. Chính vì vậy, món ăn là một lựa chọn tuyệt vời dùng để thay thế nguồn protein động vật, phù hợp cho người ăn chay hoặc người yêu thích thực phẩm thuần thực vật. 

Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Nguồn protein trong chà bông nấm có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ bắp và sự phát triển của tế bào. Ảnh Internet

2.2. Cải thiện tiêu hóa và duy trì cân nặng ổn định

Bên cạnh protein, chà bông nấm là một món ăn thanh đạm và chứa nhiều chất xơ. Bổ sung nấm mỗi ngày chính là “liều thuốc” giúp cải thiện hệ tiêu hóa và duy trì cân nặng ổn định. Nguyên nhân là vì chất xơ có tác dụng kích thích nhu động ruột, điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột và phòng ngừa táo bón. Ngoài ra, bổ sung lượng chất xơ phù hợp còn giúp cơ thể no lâu, ngăn ngừa thèm ăn vặt và kiểm soát lượng đường trong máu. 

Cải thiện tiêu hóa

Bổ sung nấm mỗi ngày chính là “liều thuốc” giúp cải thiện hệ tiêu hóa và duy trì cân nặng ổn định. Ảnh Internet

2.3. Duy trì sức khỏe xương và hệ thần kinh

Chà bông nấm được đánh giá là “vị cứu tinh” cho bữa ăn lành mạnh. Bởi món ăn này chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như Vitamin D, B, C, Kali, sắt, kẽm… Trong đó, hàm lượng vitamin D dồi dào có trong món ăn giúp duy trì sức khỏe của xương và hệ thần kinh. Các khoán chất còn lại cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong các quá trình sinh ly khác của cơ thể. 

Duy trì sức khỏe xương

Hàm lượng vitamin D dồi dào có trong món ăn giúp duy trì sức khỏe của xương và hệ thần kinh. Ảnh Internet

Sử dụng chà bông nấm còn là liệu pháp duy trì và cải thiện trí nhớ. Bởi nấm chứa hoạt chất cholimex có tác dụng giảm căng cơ, cải thiện quá trình ghi nhớ và duy trì giấc ngủ ổn định. 

2.4. Giảm nguy cơ các bệnh mãn tính

Chà bông nấm có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường và béo phì. Chất xơ và protein trong nấm có khả năng kiểm soát đường huyết và cân nặng, giúp duy trì sức khỏe tổng thể.

Duy trì sức khỏe tổng thể

Chà bông nấm có khả năng kiểm soát đường huyết và cân nặng, giúp duy trì sức khỏe tổng thể. Ảnh Internet

Đặc biệt, món ăn có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Tất cả là nhờ vào chất Selenium trong nấm, nó không chỉ có khả năng kìm hãm khối u, mà còn kích thích enzym gan hoạt động tích cực. Từ đó, góp phần hỗ trợ vô hiệu hóa một số nguyên nhân gây ra ung thư.

2.5. Hỗ trợ hệ miễn dịch

Nấm cũng chứa các hợp chất có khả năng kích thích hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Các dưỡng chất này giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể trước các vi khuẩn và virus. 

Tăng cường đề kháng

Món ăn còn giúp tăng cường sức đề kháng. Ảnh Internet

Tóm lại, chà bông nấm không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng và có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Việc thêm nó vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp bạn duy trì một lối sống lành mạnh và sức khỏe tốt. 
 

Mai Kim Lien - 06.12.2023

Topic: