Cách xử lý Đông trùng Hạ thảo bị mốc như thế nào là đúng?

- 23.04.2020 0 Comment 1019 Views

Đông trùng Hạ thảo tươi là loại thảo dược quý hiếm, chúng cần quy trình chế biến và bảo quản tốt để có thể giữ, sử dụng trong thời gian lâu dài. Tuy nhiên, việc Đông trùng Hạ thảo xảy ra tình trạng bị mốc cũng rất thường xuyên vì không phải ai cũng hiểu rõ và có cách bảo quản chính xác dành cho loại trùng thảo này. Chính vì vậy, Medifun sẽ tư vấn cho các bạn hiểu rõ Đông trùng Hạ thảo bị mốc có sử dụng được không và nên làm thế nào để tránh tình trạng này.

Vì sao cần tìm cách xử lý Đông trùng Hạ thảo bị mốc ?


Đông trùng Hạ thảo có nguồn gốc từ một loại nấm ký sinh thuộc họ Cordyceps. Loại nấm ký sinh này đã xâm nhập vào vật chủ là những ấu trùng của một họ bướm ma chỉ sinh sống tại những vùng núi cao. Khi đã hấp thụ được dưỡng chất của ấu trùng thì nấm ký sinh sẽ mọc ra từ đầu của vật chủ như một ngọn cỏ. Chính vì vậy mà nhiều người nói rằng Đông trùng Hạ thảo có một sự chuyển biến kỳ diệu từ động vật thành thực vật. Có thể là do sự kết hợp của nấm ký sinh và ấu trùng đã khiến cho Đông trùng Hạ thảo chứa rất nhiều thành phần dưỡng chất và dược tính quý hiếm có khả năng cải thiện và điều trị được nhiều chứng bệnh.

Loại trùng thảo này rất hiếm và cần quy trình chế biến, bảo quản chuyên biệt để có thể vẫn giữ được trọn vẹn dưỡng chất đến cho người tiêu dùng. Do đó, giá cả của loại trùng thảo này rất đắt đỏ. Chỉ với vài gram thôi mà bạn đã có thể phải tiêu tốn từ vài triệu đến vài chục triệu đồng cho loại Đông trùng Hạ thảo tự nhiên này. 

 

Vì sao cần tìm cách xử lý Đông trùng Hạ thảo bị mốc?
Đông trùng Hạ thảo thu hoạch ngoài tự nhiên


> > Xem thêm: Tại sao nên sử dụng Đông trùng Hạ thảo đóng chai

Tuy các loại Đông trùng Hạ thảo được bày bán trên thị trường đều đã được trải qua quy trình sơ chế để có thể bảo quản được lâu nhưng trong một vài trường hợp sau khi mua về mà các bạn không biết bảo quản đúng cách thì cũng có thể khiến cho Đông trùng Hạ thảo bị mốc. Nấm mốc khi gặp điều kiện thuận lợi có thể dễ dàng sinh sôi và phát triển ở bất cứ đâu và khi bảo quản Đông trùng Hạ thảo cũng không tránh khỏi tình trạng nhiễm mốc nếu không biết bảo quản đúng cách. Khi bạn sử dụng Đông trùng Hạ thảo bị mốc không những không có lợi ích cho cơ thể mà còn có thể bị ảnh hưởng gây bệnh. Vì vậy, các bạn cần cẩn thận bảo quản loại trùng thảo này sau khi mua để tránh lãng phí tiền của. Medifun sẽ chỉ cho các bạn một số dấu hiệu nhận biết tình trạng nấm mốc của Đông trùng Hạ thảo để các bạn có thể xử lý kịp thời.

- Đông trùng Hạ thảo dạng tươi khi bị mốc sẽ xuất hiện một số đốm trắng trên thân trùng hoặc sẽ xuất hiện một vết đen kéo dài hoặc có thể sẽ xuất hiện một số màu sắc khác biệt so với Đông trùng Hạ thảo thông thường.

- Dấu hiệu trước đó là về những biểu hiện bên ngoài bạn có thể dễ dàng nhìn thấy. Sau đây sẽ đến mùi vị. Đối với những Đông trùng Hạ thảo tươi bị mốc sẽ có mùi hôi khó chịu, mất đi mùi thơm vốn có của nấm.

Đó là một số dấu hiệu giúp bạn dễ dàng nhận biết khi Đông trùng Hạ thảo tươi bị mốc. Nhưng Đông trùng Hạ thảo khô thì rất khó để có thể nhận ra được tình trạng ẩm mốc của nó vì vậy khi mua hoặc bảo quản bạn cần phải quan sát thật kỹ càng và cẩn thận.

 

Đông trùng Hạ bị mốc thì có dùng được không?
Đông trùng Hạ bị mốc thì có dùng được không?

Vậy Đông trùng Hạ thảo bị mốc thì có dùng được không?


 Trong thực tế, có nhiều loại nấm mốc có lợi như: nhiều loài được dùng để tổng hợp ra axit hữu cơ, thuốc kháng sinh, nấm mốc được đưa vào sản xuất công nghiệp để kích thích thực vật tăng trưởng, các loài nấm mốc còn có thể tăng độ màu mỡ cho đất trồng nhờ việc phân giải chất hữu cơ. Bên cạnh đó, nấm mốc cũng có hại như: nấm mốc làm thực phẩm hư hỏng, giảm giá trị và hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm, gây bệnh trên các loài như chim, cá và nhiều loài động vật, thực vật khác. Vì thế mà khi Đông trùng Hạ thảo bị mốc thì các dưỡng chất và dược tính hầu hết đã bị phân hủy dựa theo mức độ mốc của trùng thảo. Vậy theo bạn khi Đông trùng Hạ thảo bị mốc có dùng được không
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi mua thực phẩm bị mốc hoặc cách bảo quản thực phẩm kém sẽ dễ bị các loại mốc xanh, mốc trắng...Chúng thường sản sinh ra một loại độc tố là aflatoxin thường phát hiện ở loài nấm mốc Aspergillus flavus - đây là loại độc tố gây hại khắp cơ thể nhưng nhiều nhất là ở gan. Khi aflatoxin xâm nhập vào gan, nó sẽ dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan. Nếu người đang bị viêm gan B mà ăn phải nấm mốc có chứa aflatoxin thì sẽ tăng nguy cơ ung thư gan cao.

Trên thực tế, khi Đông trùng Hạ thảo bị nhiễm mốc, có những hướng dẫn xử lý mốc bằng cách loại bỏ phần mốc, ngâm muối phần còn lại, rửa bằng nước sôi và phơi khô để có thể tái sử dụng. Nhưng thực chất độc tố của các loại nấm mốc thường không được phá hủy hoàn toàn dù ở nhiệt độ rất cao nên việc bạn chế qua nước sôi hay phơi khô dưới ánh nắng mặt trời đều không có ý nghĩa rằng chúng ta đã loại bỏ được hoàn toàn mầm mống nấm mốc có trong Đông trùng Hạ thảo vì có thể độc tố đã ngấm sâu vào bên trong Đông trùng Hạ thảo. Nấm mốc khi nấu chín cũng có thể sẽ chết, không phát triển được trong cơ thể người nhưng độc tố có trong nấm chính là nguyên nhân gây hại cho cơ thể. 

Vậy lời khuyên dành cho bạn là tốt nhất chúng ta không nên dùng Đông trùng Hạ thảo đã bị mốc. Thay vì nghĩ cách xử lý mốc, chúng ta nên nghĩ cách để bảo quản Đông trùng Hạ thảo một cách tốt nhất. 

Cách xử lý Đông trùng Hạ thảo bị mốc
Cách xử lý Đông trùng Hạ thảo bị mốc


> > Xem thêm: Những tác dụng của Đông trùng Hạ thảo với bệnh phổi

Một số cách bảo quản Đông trùng Hạ thảo bị mốc 


Để có thể sử dụng được loại thực phẩm bổ dưỡng này trong thời gian dài cũng đòi hỏi bạn tìm tòi và nghiên cứu một số cách bảo quản Đông trùng Hạ thảo trong thời gian dài và an toàn. Tránh trường hợp để sản phẩm bị mốc làm ảnh hưởng đến dược tính của nó. 

Bảo quản bằng tủ lạnh: bạn cần giữ Đông trùng Hạ thảo trong một điều kiện môi trường mát lạnh với nhiệt độ từ 3-4 độ C. Bạn cần gói kín Đông trùng Hạ thảo trước khi cho vào tủ lạnh để tiện cho việc bảo quản. Tuy nhiên cách này chỉ có thể giữ trong vòng 2 tuần, nếu bạn muốn giữ gìn lâu hơn thì cần phải hút chân không túi nhựa kín đựng Đông trùng Hạ thảo. Cách này có thể giữ được 1 tháng.

Bảo quản bằng cách sấy khô: có thể sấy khô Đông trùng Hạ thảo bằng nhiều cách như phơi nắng hoặc dùng lò sấy. Đông trùng Hạ thảo khô có thể giữ trong vòng 1 năm nếu biết cách bảo quản. Bạn chỉ cần gói kín để ở những nơi khô ráo và thoáng mát là được.

Bảo quản bằng cách ngâm rượu: cách này lại khá dễ dàng so với những cách trên. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng được Đông trùng Hạ thảo trong thời gian dài mà không cần phải tìm cách bảo quản ở nhiệt độ thấp. Bạn chỉ cần đóng kín bình rượu ngâm Đông trùng Hạ thảo và đặt tại nơi khô ráo, thoáng khí là có thể sử dụng trong thời gian dài. 

 

Một số cách bảo quản Đông trùng Hạ thảo bị mốc 
Một số cách bảo quản Đông trùng Hạ thảo bị mốc


Mua Đông trùng Hạ thảo CordyPure ở đâu?

Khi việc bảo quản Đông trùng Hạ thảo tươi khá mất thời gian và cần bạn phải luôn chú ý cẩn thận. Nó khiến nhiều người ngán ngẩm vì chẳng may khi Đông trùng Hạ thảo bị mốc sẽ rất lãng phí. Vì vậy mà chúng tôi giới thiệu đến các bạn sản phẩm Đông trùng Hạ thảo Cordy Pure dạng viên nang có thể sử dụng trong thời gian lâu dài mà cách bảo quản lại vô cùng đơn giản.

Đông trùng Hạ thảo Cordy Pure được đóng dưới dạng viên nang với thành phần 100% Đông trùng Hạ thảo. Mỗi lần sử dụng 1-2 viên, bạn hoàn toàn có thể hấp thu được đầy đủ dược tính của loại trùng thảo này. Ngoài ra sản phẩm này lại dễ dàng bảo quản, bạn chỉ cần để tại các tủ kệ, tủ đựng thuốc hoặc những nơi thông thoái, khô ráo là không cần phải lo lắng về việc bị mốc hoặc hư hại gì cả. 

Để có thể xem và mua sản phẩm của chúng tôi các bạn có thể truy cập Medifun.vn hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline 0939 935 168 để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất từ các chuyên gia.

- 23.04.2020

Topic: