Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn chay thơm ngon, dễ chế biến và có thể bảo quản được lâu, hãy thử chà bông nấm bào ngư. Món ăn này có hương vị độc đáo, dai dai và mặn mặn, có thể ăn kèm cùng cơm nóng hoặc ăn vặt…
Với công thức chế biên đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, chà bông nấm không chỉ là một món ăn chay ngon miệng, mà còn mang lại hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm chà bông nấm bào ngư dai ngon ngay tại nhà. Đồng thời giới thiệu đến bạn cách làm sao cho hương vị của món ăn trở nên thêm đậm đà và phù hợp với khẩu vị cá nhân.
Cách làm chà bông nấm bào ngư dai ngon ngay tại nhà. Ảnh Internet
Để làm món chà bông chay từ nấm bào ngư, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
Nguyên liệu làm món chà bông chay từ nấm bào ngư. Ảnh Internet
Tự làm chà bông nấm bào ngư tại nhà là cách tốt nhất để bạn có thể thưởng thức món ăn yêu thích theo khẩu vị riêng. Nếu bạn chưa biết cách làm, hãy tham khảo công thức sau đây của Medifun nhé!
Chân nấm sau khi làm sạch, bạn hãy đem ngâm chúng với nước muối pha loãng. Sau đó, rửa lại nấm với nước sạch từ 2-3 lần. Cuối cùng, dùng tay vắt cho ráo nấm.
Ngâm chân nấm với nước muối pha loãng. Ảnh Internet
Chuẩn bị một chiếc tô lớn và cho nấm đã vắt ráo nước vào. Sau đó, cho thêm các loại gia vị, theo tỷ lệ: ½ muỗng canh nước mắn chay + ½ muỗng canh nước tương + ½ muỗng canh dầu hào + 2 muỗng cà phê hạt nêm chay + 1 muỗng canh đường. Đừng quên cho thêm một ít tiêu sọ và dầu ăn. Cuối cùng, trộn đều nấm với gia vị và ướp trong khoảng 15 phút.
Tiến hành ướp nấm. Ảnh Internet
Đặt chảo lên bếp ở lửa lớn. Chờ đến khi chảo nóng lên thì cho hết phần nấm bào ngư đã ướp vào xào. Hãy nhớ điều chỉnh lửa ở mức vừa và dùng đũa đảo đều. Chờ đến khi gia vị đã rút vào trong nấm và nước trong chảo cạn thì tắt bếp.
Tiếp theo, bạn chuẩn vị một tấm thớt và một cán chày. Chờ nấm nguội bớt thì lần lượt cho nấm lên thớt và dùng chày giã cho đến khi nấm tơi ra là được. Nếu bạn không có chày hoặc thớt, bạn cũng có thể xé nhỏ nấm bằng tay.
Xào và xé sợi nấm. Ảnh Internet
Ở bước này, bạn cần chuẩn bị một chiếc chảo sạch và đặt lên bếp. Chờ đến khi chảo nóng thì cho nấm đã xé vào và sấy ở mức lửa nhỏ. Tiếp theo, dùng đũa đảo đều khoảng 30-40 phút hoặc đến khi nào bạn thấy sợi nấm khô ở mức như mong muốn thì tắp bếp.
Tiến hành sấy khô nấm. Ảnh Internet
Một lưu ý nhỏ dành cho bạn ở bước này: Không nên sấy nấm quá khô, vì như vậy ăn sẽ có cảm giác cứng và không ngon. Bạn cũng không nên sấy nấm quá ướt, vì như vậy sẽ rất khó để bảo quản lâu.
Sau vài bước cơ bản, bạn đã có ngay món chà bông nấm bào ngư bắt mắt và thơm ngon. Với hương thơm nhẹ, cùng vị mặn mặn, ngọt ngọt, bạn có thể dùng chung với cháo, cơm… hoặc ăn vặt.
Chọn nấm bào ngư chất lượng là một trong những yếu tố quan trọng giúp món ăn có hương vị thơm ngon và an toàn. Sau đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn giải quyết vấn đề chọn nấm này:
Nên chọn những cây nấm bào ngư có thân chắc, không bị mềm hay nhăn nheo. Ảnh Internet
Hy vọng, nội dung bài viết sẽ giúp bạn có thêm bí quyết về “cách làm chà bông nấm bào ngư dai ngon ngay tại nhà”. Cũng như có thêm kiến thức và kinh nghiệm để chọn được nguyên liệu nấm bào ngư chất lượng. Từ đó, bạn có thể tạo nên món chà bông nấm bào ngư thơm ngon và an toàn để thưởng thức. Chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn!
Topic: