Cách chế biến và sử dụng Đông trùng Hạ thảo dạng khô hiệu quả nhất

- 28.10.2020 0 Comment 184 Views

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm Đông trùng Hạ thảo như dạng nước, dạng tươi, dạng khô, dạng bột... Trong đó, Đông trùng Hạ thảo dạng khô thường được nhiều người dùng ưa chuộng vì hàm lượng dược tính cao, dễ bảo quản và dễ vận chuyển. Vậy cách chế biến và sử dụng trùng thảo dạng này như thế nào để đạt hiệu quả nhất? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Đôi nét về Đông trùng Hạ thảo 

Đông trùng Hạ thảo là chủng nấm Cordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes, sống ký sinh trên cơ thể ấu trùng loài bướm thuộc chi Thitarodes Viette. 

Vào mùa đông, khi ấu trùng của loài bướm này chui xuống đất để trú đông, chúng vô tình nhiễm phải bào tử nấm Cordyceps sinensis. Loài nấm này sẽ hút hết toàn bộ dinh dưỡng khiến vật chủ là sâu non bị chết đi. Đến mùa hạ, nấm sinh cơ chất mọc lên khỏi mặt đất nhưng gốc vẫn dính liền vào đầu sâu.

Đông trùng Hạ thảo được ví là “tiên dược” bởi tác dụng cân bằng âm dương, bồi bổ sức khỏe, phòng và hỗ trợ điều trị bệnh rất hiệu quả. Đặc biệt, loại thảo dược này còn chứa những dược chất quý hiếm có khả năng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.

cách chế biến và sử dụng Đông trùng Hạ thảo dạng khô
Đông trùng Hạ thảo được là ví “tiên dược” giúp bồi bổ sức khỏe và sắc đẹp.

Dựa vào nhiều yếu tố mà Đông trùng Hạ thảo được chia thành các loại như: 

  • Đông trùng Hạ thảo tự nhiên: Đây là loại cực kỳ quý hiếm, giá trị hàm lượng dinh dưỡng cao và chỉ xuất hiện ở vùng cao nguyên Tây Tạng, Bhutan, Nepal thuộc dãy Himalaya. 

  • Đông trùng Hạ thảo nhân tạo: Hiện nay chưa có quốc gia nào trên Thế giới nuôi cấy thành công Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis dạng quả thể. Tuy nhiên, với sự tiến bộ khoa học công nghệ nhiều nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc,... trong đó có Việt Nam đã nuôi cấy và sản xuất thành công Đông trùng Hạ thảo dạng sinh khối, hệ sợi trên quy mô công nghiệp. 

  • Đông trùng Hạ thảo dạng bột: Đây là chế phẩm của Đông trùng Hạ thảo sau khi được sấy khô và xay nghiền thành bột mịn. 

  • Đông trùng Hạ thảo dạng viên nang: Được chiết xuất nguyên chất từ trùng thảo và bổ sung thêm các tá dược khác. 

  • Đông trùng Hạ thảo nước: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ hiện đại để tách chiết các hoạt chất quý có trong trùng thảo dưới dạng lỏng. 

  • Đông trùng Hạ thảo dạng khô: Sử dụng phương pháp sấy đối lưu giúp bảo quản nấm trùng thảo trong thời gian lâu dài mà vẫn đảm bảo hàm lượng dược tính.

Đặc điểm của Đông trùng Hạ thảo dạng khô 

Tùy vào thời gian sấy, cách sấy mà cho ra thành phẩm khác nhau nhưng nhìn chung Đông trùng Hạ thảo khô có một số đặc điểm sau: 

  • Về hình dạng: Trùng thảo dạng khô có chiều dài trung bình là 6 - 7cm, chiều ngang là từ 3 - 3,5mm. Trên thân trùng thảo có vân và nhiều nếp gấp rõ ràng. Phần bụng có 8 đôi chân trong đó 3 đôi nhỏ nằm ở gần đầu thảo và 4 đôi chân giữa to, 1 đôi chân nhỏ phần cuối. Khi bẻ đôi trùng thảo sẽ có tiếng kêu rõ ràng giống như tiếng củi khô. 

  • Về màu sắc: Sau khi trải qua quá trình sấy, trùng thảo khô sẽ có màu vàng sẫm, vàng nâu. 

  • Về mùi vị: Có vị đắng nhẹ. 

Về chất lượng: Do đã trải qua quá trình sấy nên trùng thảo khô đã bị biến đổi và mất đi một số hàm lượng dinh dưỡng. Nên nếu so với Đông trùng Hạ thảo dạng tươi thì dạng khô chỉ đạt từ 80 - 90% nhưng bù lại có thể bảo quản trong 1 năm lớn hơn rất nhiều so với 2 tuần như dạng tươi.

cách chế biến đông trùng hạ thảo dạng khô
So với Đông trùng Hạ thảo dạng tươi, dạng khô có thể bảo quản trong thời hạn 1 năm 

Tác dụng của Đông trùng Hạ thảo dạng khô 

  • Tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng, giúp kháng khuẩn, kháng virus bảo vệ cơ thể tránh khỏi các tác nhân gây bệnh từ môi trường. 

  • Hỗ trợ phòng chống các bệnh lý tim mạch như hạ huyết áp, giảm đường huyết, chống rối loạn nhịp tim và điều hòa lượng oxy trong máu giúp giảm và phòng ngừa nguy cơ tai biến, đột quỵ. 

  • Bổ phổi, tan đờm, hỗ trợ điều trị các bệnh như viêm phế quản mãn tính, hen suyễn,...

  • Làm chậm sự tiến triển và di căn của các khối ung thư, hỗ trợ điều trị và tăng cường sức đề kháng cho người bệnh trong quá trình điều trị. 

  • Xua tan mệt mỏi, căng thẳng, kích thích cảm giảm thèm ăn, ăn ngon miệng. Điều trị rối loạn giấc ngủ, giúp người dùng ngủ sâu giấc hơn. 

  • Đông trùng Hạ thảo dạng khô có chứa nhiều acid cordycepic có khả năng sản sinh ra hồng cầu, ổn định tuần hoàn máu, ngăn ngừa cục máu đông hiệu quả. 

Cách chế biến và sử dụng Đông trùng Hạ thảo dạng khô hiệu quả 

Sử dụng Đông trùng Hạ thảo dạng khô dùng để pha trà 

Không chỉ thơm ngon mà trà Đông trùng Hạ thảo còn vô cùng bổ dưỡng. Uống loại trà này sẽ giúp an thần, ngủ sâu giấc và cải thiện các vấn đề sức khỏe khác. Đây là cách sử dụng Đông trùng Hạ thảo dạng khô đơn giản, dễ thực hiện hằng ngày. 

Cách thực hiện: 

  • Chuẩn bị từ 1 - 2gr Đông trùng Hạ thảo khô, ấm phà trà và nước sôi. 

  • Cho trùng thảo vào ấm sau đó rót một chút nước sôi vào và tráng qua. Sau khi tráng ấm, bạn rót nước sôi để trong vòng từ 5 - 10 phút, điều này sẽ giúp toàn bộ các dưỡng chất có trong dược liệu hòa quyện vào nước. 

  • Với mỗi bình trà, bạn có thể hãm lại từ 3 - 4 lần. Ngoài ra, bạn cũng thể ăn lại trùng thảo sau khi hãm trà. 

  • Để loại trà phát huy hiệu quả tốt nhất, bạn nên uống trà ấm vào buổi sáng hoặc sau bữa ăn khoảng 30 - 40 phút.

sử dụng Đông trùng Hạ thảo dạng khô dùng để hãm trà
Trà trùng thảo giúp người dùng an thần, ngủ sâu giấc và cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe khác

Ngâm Đông trùng Hạ thảo khô với rượu nếp, kỷ tử, nhân sâm

Ngoài cách pha trà, Đông trùng Hạ thảo còn có cách sử dụng khác mà vẫn giữ được giá trị nguyên vẹn đó là ngâm rượu. Rượu trùng thảo là sản phẩm được phái mạnh cực kỳ ưa thích bởi nó không chỉ thơm ngon, dễ uống mà lại còn bổ thận tráng dương, tốt cho sức khỏe sinh lý.

sử dụng đông trùng hạ thảo dạng khô ngâm rượu
Rượu Đông trùng Hạ thảo là loại rượu thượng hạng, tốt cho sinh lý nam giới 

Cách thực hiện: 

  • Chuẩn bị một chiếc bình thủy tinh dày dặn đủ sức chứa số lượng rượu bạn định ngâm. 

  • Khoảng 30gr Đông trùng Hạ thảo khô, 1 - 1,5 lít rượu nếp trắng có nồng độ cồn khoảng 40 độ. 

  • Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm một số loại thảo dược khác ngâm cùng như nhân sâm, kỷ tử, lạc tiên… 

  • Vặn nắp chặt và ngâm trong vòng 30 - 40 ngày là có thể sử dụng được. Mỗi lần uống từ 15 - 20ml rượu chia làm 2 - 3 lần trong bữa ăn để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Sử dụng Đông trùng Hạ thảo khô chế biến món ăn 

Món cháo Đông trùng Hạ thảo không chỉ dễ ăn mà còn vô cùng bổ dưỡng, giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch. Đây là gợi ý tuyệt vời cho người mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh hay người vừa trải qua phẫu thuật,...

Cách thực hiện: 

Có 2 cách nấu cháo với Đông trùng Hạ thảo. Cách thứ nhất, bạn cho khoảng 2 - 3 con trùng thảo vào hầm cùng gạo. Cách thứ hai là tán chúng thành bột mịn lấy khoảng 3gr, rắc đều lên cháo. Có thể nấu cùng với hoàng kỳ, sơn dược, gà ác, sườn heo để tăng thêm độ dinh dưỡng. Lưu ý, khi nào cháo gần chín thì mới cho trùng thảo vào ninh thêm khoảng 20 - 30 phút. 

Ngoài món cháo thì bạn cũng có thể dùng nấm trùng thảo dạng khô để chế biến một số món ăn khác như xào nấm, xào tôm, hầm yến hay hầm bồ câu… để vừa thay đổi khẩu vị mới lạ mà vừa bổ dưỡng tốt cho sức khỏe.

Sử dụng Đông trùng Hạ thảo dạng khô dùng để chế biến cháo
Món cháo Đông trùng Hạ thảo thơm ngon, bổ dưỡng

Sử dụng Đông trùng Hạ thảo dạng khô ngâm mật ong

Sự kết hợp hoàn hảo giữa mật ong với trùng thảo dạng khô là bí quyết được nhiều chị em phụ nữ áp dụng để lưu giữ tuổi xuân và có một làn da đẹp mịn màng, hồng hào và tràn đầy sức sống. 

Cách thực hiện: 

Bạn chỉ cần lấy 10 con trùng thảo khô ngâm cùng 1 lít mật ong nguyên chất, trong vòng từ 15 - 20 ngày là có thể lấy ra sử dụng. Mỗi lần uống từ 2 - 3 thìa cà phê trước bữa ăn khoảng 30 phút.

> > Xem thêm: Hiệu quả như thế nào khi dùng Đông trùng Hạ thảo mật ong

Một số lưu ý khi sử dụng và bảo quản Đông trùng Hạ thảo dạng khô

Lưu ý khi sử dụng Đông trùng Hạ thảo dạng khô

  • Chỉ nên sử dụng trùng thảo vào sáng sớm hoặc lúc khi đói. Tránh sử dụng vào buổi tối có thể gây mất ngủ. 

  • Không phải ai cũng có thể sử dụng Đông trùng Hạ thảo nhất là người bị hội chứng máu khó đông, người bị dị ứng với nhộng tằm, người mắc các bệnh tự miễn, viêm cứng khớp,... Tuyệt đối, không dùng nấm trùng thảo cho người dưới 15 tuổi. 

  • Người mắc các bệnh lý gan, mật không nên sử dụng Đông trùng Hạ thảo dạng khô ngâm rượu.

  • Người mắc bệnh hen suyễn chỉ nên dùng trùng thảo ngâm mật ong và chỉ nên sử dụng vào buổi sáng sớm. 

  • Phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú và nữ giới trong giai đoạn kinh nguyệt nên tránh sử dụng. 

  • Người chuẩn bị phẫu thuật cũng nên ngưng dùng trước 2 tuần, để tránh mất máu quá trình trong quá trình phẫu thuật. 

  • Khi chế biến sử dụng nồi đất, nồi sứ để không làm mất đi giá trị dưỡng chất và mùi vị của trùng thảo. Không nấu quá lâu hay đun đi đun lại nhiều lần. 

  • Sử dụng đúng theo hướng dẫn với liều lượng phù hợp.

Người mắc bệnh hen suyễn chỉ nên dùng trùng thảo ngâm mật ong
Người mắc bệnh hen suyễn chỉ nên dùng trùng thảo ngâm mật ong vào sáng sớm 

Lưu ý khi bảo quản Đông trùng Hạ thảo dạng khô

  • Bảo quản nấm trùng thảo ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào. 

  • Nếu để Đông trùng Hạ thảo trong tủ lạnh thì nên bọc kín để tránh bị nhiễm mùi từ nhiều loại thực phẩm khác nhau.

  • Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì nên nghiền trùng thảo khô thành dạng bột và cho vào hộp bọc kín. 

Trên đây là một số cách sử dụng và chế biến Đông trùng Hạ thảo dạng khô mà Medifun muốn đưa ra nhằm giúp bạn đọc có thể tận dụng được tối đa tác dụng cũng như dưỡng chất quý có trong đông trùng. Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ mang tới cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích, phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe của mình và những người thân yêu.

- 28.10.2020

Topic: