Cách chế biến Đông trùng Hạ thảo đạt hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe

- 11.12.2020 0 Comment 135 Views

Cách chế biến Đông trùng Hạ thảo đúng chuẩn là điều rất quan trọng giúp người dùng khai thác tối đa tác dụng của dược liệu này, tránh lãng phí. Tùy vào sở thích của mỗi người mà có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như hãm trà, nấu cháo, hầm,... Ngay sau đây, hãy cùng Medifun.vn tìm hiểu kỹ hơn và cách dùng Đông trùng Hạ thảo sao cho đạt hiệu quả cao nhất nhé! 

Một số lưu ý khi sử dụng Đông trùng Hạ thảo 

Trước khi tìm hiểu về cách sử dụng Đông trùng Hạ thảo hiệu quả nhất, bạn hãy lưu ý một số điều sau trước khi sử dụng trùng thảo. 

  • Về liều lượng sử dụng: Nên sử dụng theo đúng liều lượng thích hợp theo từng đối tượng và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Không nên quá lạm dụng trùng thảo, có thể gây các tác dụng phụ như chảy máu cam, phát ban, nổi mề đay, suy thận,... 

  • Về cách dùng Đông trùng Hạ thảo: Không nên đun nấu Đông trùng Hạ thảo quá lâu vì khi ở nhiệt độ cao các dưỡng chất có trong dược liệu sẽ bị giảm dần. Khi nấu nên để lửa nhỏ và đun trong một thời gian nhất định khoảng 20 - 30 phút. Lúc ăn nên dùng cả cái lẫn nước để cơ thể hấp thụ hết dược chất quý từ Đông trùng Hạ thảo. 

  • Lựa chọn dụng cụ chế biến phù hợp: Khi chế biến tốt nhất là bạn nên dùng nồi hoặc ấm đất, sứ để đảm bảo hương vị và dưỡng chất bên trong. Tránh sử dụng các loại nồi, thìa kim loại, inox để đun nấu và sử dụng các món ăn từ Đông trùng Hạ thảo. 

  • Thời gian sử dụng dược liệu: Không nên dùng trùng thảo ngay sau khi mới ăn xong bữa hoặc trước khi đi ngủ. Để sử dụng trùng thảo đạt hiệu quả cao nhất nên dùng vào buổi sáng trước khi ăn hoặc khi cơ thể đang đói, đây là những lúc hấp thụ tốt nhất. 

  • Đối với Đông trùng Hạ thảo dạng viên, dạng nước nên sử dụng theo đúng hướng dẫn từ đơn vị sản xuất và nên sử dụng theo liệu trình từ 3 - 6 tháng, giữa các đợt nên cách nhau khoảng tầm 7 - 10 ngày. 

Một số trường hợp không nên sử dụng Đông trùng Hạ thảo: Trẻ nhỏ dưới 10 tuổi, người chuẩn bị phẫu thuật, phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú và những người bệnh mắc bệnh tự miễn như đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp, lupus, ban đỏ,...

Cách chế biến Đông trùng Hạ thảo
Những người mắc các bệnh lý như viêm khớp dạng thấp, lupus, ban đỏ,...  không nên sử dụng trùng thảo.

> > Xem thêm: Cách chế biến và sử dụng Đông trùng Hạ thảo dạng khô hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách chế biến Đông trùng Hạ thảo đạt hiệu quả cao nhất 

Cách chế biến trùng thảo nguyên con và nấm trùng thảo 

Cách chế biến nấm Đông trùng Hạ thảo và trùng thảo nguyên con tương đối giống nhau, kể cả ở dạng tươi hoặc khô. Tuy nhiên, về khối lượng thì Đông trùng Hạ thảo khô chỉ bằng ½ khối lượng Đông trùng Hạ thảo tươi. 

Ngâm rượu 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • Dùng khoảng 100gr Đông trùng Hạ thảo tươi 

  • 500ml - 750ml rượu nếp trắng (nồng độ cồn 30 - 40 độ) 

  • Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp ngâm cùng với các loại dược liệu như cá ngựa, nhân sâm tươi, kỳ tử, sao biển,... để mang đến hiệu quả cao. 

Cách chế biến: 

Bỏ tất cả các nguyên liệu vào bình thủy tinh, đậy nắp kín để nơi khô ráo, thoáng mát. Ngâm rượu trong khoảng 20 - 30 ngày là sử dụng được. Mỗi ngày sử dụng tầm 1 - 2 chén nhỏ khoảng 15 - 20ml để bồi bổ sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật. 

Hãm trà

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

Sử dụng khoảng 2 - 3 con trùng thảo cùng khoảng 5g nhân sâm tươi cho vào bình thủy tinh trong khoảng 15 phút. Đối với nấm trùng thảo mỗi lần lấy khoảng 3 - 5gr tươi/ ngày hoặc 1gr khô/ ngày. Ngoài nhân sâm, bạn có thể kết hợp thêm cùng các loại thảo dược khác như kỷ tử, cam thảo, táo đỏ,...

Cách chế biến Đông trùng Hạ thảo như thế nào là hiệu quả nhất?
Trà Đông trùng Hạ thảo là thức uống thơm ngon, bổ dưỡng 

Cách chế biến: 

Trà Đông trùng Hạ thảo là thức uống bổ dưỡng giúp an thần, tăng cường sức khỏe cho người dùng. Nên sử dụng hằng ngày và sau khi hãm từ 3 - 4 lần, bạn có thể ăn bã trùng thảo. Lưu ý không nên sử dụng nước quá nóng hơn 80 độ C vì có thể làm mất đi hàm lượng dưỡng chất dược liệu. 

Ngâm mật ong 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • Đông trùng Hạ thảo tươi 50gr hoặc 10g Đông trùng Hạ thảo khô

  • 0.75 - 1 lít mật ong nguyên chất. 

Cách sử dụng: 

Đổ mật ong và dược liệu vào bình thủy tinh rồi đậy nắp kín, để nơi kín gió và thoáng mát với nhiệt độ khoảng 25 - 30 độ C. Sau khoảng 15 - 20 ngày, dược liệu đã ngấm là có thể đem ra sử dụng. Mỗi ngày sử dụng có thể lấy khoảng 10 - 20ml mật ong ngâm, pha loãng với nước ấm và uống vào mỗi sáng trước khi ăn khoảng 30 - 45 phút.

cách chế biến Đông trùng Hạ thảo với mật ong
Nên chọn loại mật ong nguyên chất đảm bảo chất lượng để ngâm trùng thảo

Cách món ăn chế biến từ Đông trùng Hạ thảo 

Các món ăn từ Đông trùng Hạ thảo luôn là những món thơm ngon, bổ dưỡng. Bên cạnh đó, cách chế biến các món ăn này cũng không quá phức tạp, bạn có thể kết hợp cùng các loại thực phẩm để tạo ra những món khác nhau, không gây nhàm chán. 

Hầm gà 

Đây là món ăn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có khả năng chữa trị nhiều loại bệnh, bồi bổ sức khỏe. 

Nguyên liệu: 5gr trùng thảo khô, 1 kg gà, 30gr gừng tươi, 1 ly rượu vang. Nếu bạn không thích thịt gà có thể thay đổi bằng chim cút, chim bồ câu. 

Cách chế biến: Sơ chế sạch tất cả nguyên liệu, gà loại bỏ nội tạng cho vào nồi hầm trong khoảng 1 tiếng 30 phút, nêm nếm gia vị vừa đủ. Khi gà gần chín bỏ Đông trùng Hạ thảo vào và đun trong khoảng 15 phút, lấy ra sử dụng khi còn nóng.

cách chế biến Đông trùng Hạ thảo thành những món ăn hấp dẫn
Gà hầm trùng thảo là món ăn bổ dưỡng có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh.

> > Xem thêm: Nên uống Đông trùng Hạ thảo vào lúc nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Chưng yến 

Đông trùng Hạ thảo chưng yến là bộ đôi hoàn hảo mang đến món ăn bổ dưỡng phục hồi sức khỏe, phòng ngừa và điều trị ung thư,.... 

Nguyên liệu: 3gr trùng thảo khô, tổ yến khoảng 12gr và đường phèn/ đường hoa mai. 

Cách chế biến Đông trùng Hạ thảo chưng yến: 

Ngâm tổ yến trong khoảng 15 phút cho mềm và vớt ra để ráo nước, có thể xé nhỏ tùy theo ý thích. Chưng cách thủy yến với đường phèn/ đường hoa mai trong khoảng 20 phút rồi cho Đông trùng Hạ thảo vào chưng khoảng 10 phút. Lấy ra sử dụng khi còn nóng. 

Nấu cháo 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 3gr trùng thảo khô, gạo nếp 100g, bạn có thể kết hợp thêm loại dược liệu như hoàng kỳ 20gr, sơn dược 20gr. 

Cách chế biến: Sơ chế sạch các loại dược liệu, sau đó cho dược liệu hoàng kỳ đun vào nước vừa đủ, loại bỏ bã và lấy phần nước dùng để nấu cháo. Khi cháo gần được thì thêm trùng thảo, sơn dược vào ninh khoảng 15 - 20 phút là bạn có thể thưởng thức. 

Cách sử dụng Đông trùng Hạ thảo dạng viên 

Đông trùng Hạ thảo dạng viên là loại dược liệu đã qua công đoạn bào chế giúp giữ nguyên vẹn các hàm lượng dưỡng chất và được bổ sung các tá dược vừa đủ. So với các thành phẩm Đông trùng Hạ thảo khác thì dạng viên có ưu điểm tiện lợi, dễ sử dụng, không mất thời gian chế biến phức tạp và rất thích hợp cho người bận rộn hay những chuyến đi du lịch, công tác. 

Đối với dạng viên, mỗi ngày chỉ cần sử dụng 2 lần, mỗi lần từ 1 - 2 viên trước hoặc sau khi ăn 30 - 45 phút. Tùy từng đơn vị sản xuất lại có những hướng dẫn sử dụng liều lượng khác nhau cho người dùng. Vì vậy bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng sản phẩm. Đồng thời khi sử dụng nên uống cùng với nước ấm để thuốc hấp thụ tốt nhất vào cơ thể.

Đông trùng Hạ thảo CordyPure của công ty Medifun
Đông trùng Hạ thảo Cordypure sản phẩm được đánh giá cao trên thị trường hiện nay 

Cách sử dụng Đông trùng Hạ thảo dạng nước 

Đông trùng Hạ thảo dạng nước là một trong dạng bào chế được nhiều người ưa thích hiện nay. Dược phẩm này được chiết xuất từ trùng thảo dạng lỏng và bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cần thiết giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ. 

  • Dạng nước Đông trùng Hạ thảo đóng túi nhỏ: Liều lượng sử dụng từ 1 - 2 gói chia thành 2 lần uống trong ngày, mỗi gói chứa khoảng 15 - 20ml. 

  • Dạng nước Đông trùng Hạ thảo đóng chai: Tùy vào từng đối tượng sử dụng thì sẽ có liều lượng sử dụng khác nhau. Đối với người trưởng thành thì có thể dùng từ 1 - 2 chai/ ngày, mỗi chai 15 - 30ml và dùng trong khoảng 10 - 20 ngày. Đối với người bệnh, người ốm yếu thì nên sử dụng 2 - 4 chai/ ngày, mỗi chai 15 - 30ml và uống trong vòng 15 - 20 ngày. Mỗi đợt người dùng có thể tạm dừng trong vòng 7 - 10 ngày để cơ thể hấp thụ toàn dưỡng chất. 

  • Thời điểm thích hợp sử dụng Đông trùng Hạ thảo dạng nước là lúc sáng sớm trước khi ăn hoặc lúc cơ thể đói. 

Trên đây là những hướng dẫn cách chế biến Đông trùng Hạ thảo đạt hiệu quả cao nhất và cách dùng tốt nhất cho người dùng. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để Medifun.vn giải đáp, tư vấn chi tiết cho bạn nhé!

- 11.12.2020

Topic: