Đậu phộng rang tỏi ớt được biết đến là một loại snack bổ dưỡng, có thể thưởng thức bất cứ lúc nào. Với hương thơm nức mũi của tỏi và ớt, cùng vị cay mặn ngọt vừa phải, món ăn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những hôm “buồn miệng”…
Tự làm đậu phộng rang tỏi ớt là phương pháp giúp bạn có thể thưởng thức một món ăn vặt thơm ngon, với hương vị tùy theo sở thích cá nhân của chính mình. Nếu bạn đang tìm kiếm một bí quyết làm món đậu phộng rang tỏi ớt khô ráo, giòn ngon tại nhà, hãy tham khảo ngay các hướng dẫn sau của Medifun:
Đậu phộng rang tỏi ớt luôn là món ngon ưa thích với vị cay cay và đậm đà. Nếu bạn mê món này, hãy thử làm ngay một bát đậu phộng rang thơm ngon để thưởng thức trong những buổi làm việc căng thẳng tại văn phòng hoặc những khi cày phim tại nhà cùng gia đình. Cách làm vô cùng đơn giản, chỉ với 20 phút thực hiện là bạn đã có ngay món ngon để “nhâm nhi” những khi nhàm chán.
Đậu phộng rang tỏi ớt luôn là món ngon ưa thích với vị cay cay và đậm đà. Ảnh Internet
Đối với đậu phộng: Để tạo ra món đậu phộng rang tỏi ớt thơm ngon, bạn cần chọn những hạt đậu có hình dáng đều đặn, chắc mẩy và vỏ sáng màu. Ngoài ra, cũng cần loại bỏ bất kỳ hạt lép, mọt mốc hoặc hư hỏng.
Đối với tỏi: Bạn cần lột vỏ và băm tỏi thật nhuyễn. Để bóc tỏi một cách nhanh chóng, bạn có thể dùng dao cắt bỏ đầu tỏi. Sau đó, sử dụng đầu nhọn của mũi dao nhẹ nhàng luồn vào và gỡ từng tép tỏi ra khỏi vỏ.
Dùng dao cắt đầu củ tỏi để bóc vỏ tỏi nhanh hơn. Ảnh Internet
Đối với ớt: Dùng dao cắt ớt theo chiều dọc. Sau đó, loại bỏ hạt và băm nhỏ ớt.
Hãy chuẩn bị một chiếc tô nhỏ và cho các thành phần như sau vào tô: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh bột ớt khô và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Tiếp đến, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hoàn toàn hòa tan vào nhau.
Tiến hành pha nước sốt món đậu phộng rang tỏi ớt. Ảnh Internet
Chuẩn bị một chiếc chảo lòng sâu, đặt lên bếp và cho một lượng dầu ăn vừa đủ để che phủ đáy chảo. Bật bếp ở mức lửa vừa và chờ đến khi dầu nóng lên thì cho tỏi vào chảo. Dùng đũa đảo liên tục, đều tay khoảng 1 phút thì cho ớt vào. Tiếp tục đảo đến khi tỏi và ớt chuyển sang màu vàng đều thì tắt bếp và lọc lấy tỏi ớt để vào chén.
Phi thơm tỏi và ớt. Ảnh Internet
Chuẩn bị một chiếc chảo khác đặt lên bếp và cho vào chảo 1 – 2 muỗng dầu ăn tỏi ớt ở bước 3. Chờ đến khi dầu nóng lên thì cho đậu phộng vào chảo, rang trên lửa nhỏ. Lưu ý, bạn cần đảo đều tay cho đến khi đậu chín vàng và trở nên giòn. Khi đó, bạn hãy tắt bếp và để nguội trong vài phút.
Tiến hành rang đậu phộng. Ảnh Internet
Sau khi đậu phộng nguội, bạn hãy rắc đều ½ muỗng canh bột mì vào đậu và đảo đều tay cho đến khi bột mì áo đều lên đậu. Tiếp tục cho thêm ½ muỗng canh bột bắp (hoặc bột sắn dây) vào đậu và đảo đến khi bột phủ đều lên đậu. Điều này, giúp đậu phộng được khô ráo và duy trì độ giòn lâu dài hơn.
Rắc đều ½ muỗng canh bột mì vào đậu. Ảnh Internet
Đặt chảo lên bếp ở mức lửa vừa, sau đó trút phần hỗn hợp nước mắm và đường vào chảo. Tiếp theo, cho đậu + tỏi ớt đã phi thơm vào chảo và đảo đều tay cho đến khi phần sốt kết lại và bám đều khắp bề mặt của đậu phộng thì tắt bếp.
Hoàn thành món đậu phộng rang tỏi ớt. Ảnh Internet
Sau khi hoàn thiện, bạn cần đổ đậu phộng rang tỏi ớt ra mẹt tre hoặc rổ để thoáng khí. Khi đậu phộng nguội lại một chút, bạn hãy đeo găng tay và nhẹ nhàng tách các hạt rời ra. Chờ đến khi món ăn nguội hoàn toàn, hãy bảo quản chúng trong hộp kín. Để duy trì độ giòn và tươi ngon của món ăn, bạn có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
Đeo găng tay và nhẹ nhàng tách các hạt đậu rời ra. Ảnh Internet
Đậu phộng rang tỏi ớt sau khi hoàn thiện có màu vàng đẹp mắt, tỏi và ớt bám đều lên bề mặt đậu. Điều này giúp món ăn có hương vị hài hòa giũa vị mặn, ngọt, và cay. Đặc biệt, vỏ đậu không bị bong tróc, độ giòn tươi vẫn được giữ nguyên. Món ăn này có thể ăn kèm với xôi, cơm trắng hoặc dùng để thưởng thức cùng bạn bè trong các buổi tụ họp. Đặc biệt, những lúc “buồn miệng” thì đậu phộng rang tỏi ớt sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này!