Bạn đã biết Đông trùng Hạ thảo kỵ gì chưa?

- 23.04.2020 0 Comment 1354 Views

Từ xưa, Đông trùng Hạ thảo được xem là cống phẩm quý giá và được sử dụng trong cung đình với nhiều mục đích khác nhau như: bồi bổ sức khỏe, chăm sóc da,... Ngày nay, Đông trùng Hạ thảo vẫn được biết đến là một liều thuốc có lợi cho sức khỏe về nhiều mặt. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng cũng như chế biến Đông trùng Hạ thảo bạn cũng cần biết Đông trùng Hạ thảo kỵ gì để tránh việc kết hợp chúng với nhau, gây ảnh hưởng đến chất lượng của Đông trùng Hạ thảo cũng như gây hại đến sức khỏe người sử dụng.

Câu hỏi Đông trùng Hạ thảo kỵ gì?
Trước khi tìm hiểu về những điều đại kỵ khi sử dụng Đông trùng Hạ thảo thì Medifun sẽ giúp bạn tìm hiểu trước về Đông trùng Hạ thảo là gì và công dụng của chúng để hiểu rõ hơn lý do vì sao lại có nhiều người tin tưởng và sử dụng Đông trùng Hạ thảo nhiều đến như vậy nhé.

Đầu tiên, bạn cần biết Đông trùng Hạ thảo là sự kết hợp giữa loài nấm Cordyceps và ấu trùng của của 1 loại bướm trực thuộc chi bướm Thitarodes Viette, chỉ sinh sống tại các vùng cao nguyên, núi cao,....Có thể nói Đông trùng Hạ thảo là sự một thần kỳ của tự nhiên khi có thể chuyển giao phát triển từ hình thức động vật sang nấm. Và hơn hết, chính vì sự phát triển thần kỳ như vậy mà trong cơ thể chúng chứa đựng hàng loạt các dưỡng chất bổ dưỡng như: 17 loại acid amin, các loại khoáng chất như kẽm, sắt,... và vitamin như A,E,C,B1,... cùng với đó là các chất quý giá khác như: cordiceptic acid, cordycepin, adenosin, polysaccharide …

 


Trà Đông trùng Hạ thảo


> > Xem thêm: Tìm hiểu về Đông trùng Hạ thảo dạng bột

Như vậy bạn có thể thấy trong Đông trùng Hạ thảo có 1 nguồn dinh dưỡng dồi dào và với nguồn dinh dưỡng như vậy thì hẳn chúng phải có rất nhiều công dụng. Cùng Medifun xem thử các công dụng của Đông trùng Hạ thảo là gì nhé.

  • Công dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể: Nói về công dụng của Đông trùng Hạ thảo thì không thể không nhắc đến công dụng giúp làm tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể với các chất như nucleoside, cyclosporin và các loại khoáng chất và vitamin: magie, đồng, vitamin C, vitamin D,... 

  • Công dụng cải thiện sức bền của cơ thể:  Đông trùng Hạ thảo chứa adenosine là thành phần cần thiết để tạo nên ATP – hợp chất bị tiêu tốn trong cơ khi chúng ta tập thể dục để hỗ trợ việc cải thiện độ bền, sức chịu đựng của cơ thể người sử dụng.

  • Công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Đối với những người mắc bệnh tiểu đường nếu sử dụng Đông trùng Hạ thảo sẽ giúp hỗ trợ rất nhiều trong việc điều trị bệnh này do trong Đông trùng Hạ thảo có chứa 2 chất là d-mannitol cordycepin và 3′-deoxyadenosine. Hai chất này đóng vai trò trực tiếp trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, kiểm soát lượng insulin trong cơ thể.

  • Công dụng cải thiện chức năng gan, phổi, tim: Đông trùng Hạ thảo có ảnh hưởng lớn đến quá trình oxy hóa, chuyển hóa năng lượng cũng như chuyển hóa protein. Đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện các chức năng tim, gan, phổi với các dưỡng chất như: D-manitol và Adenosine, các loại acid amin cần thiết. Đông trùng Hạ thảo giúp giảm cholesterol, chống xơ vữa động mạch đồng thời giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như máu nhiễm mỡ.

  • Ngoài ra Đông trùng Hạ thảo còn có công dụng trong việc phòng chống và điều trị bệnh ung thư, loãng xương, chống lão hóa ở người lớn tuổi, cải thiện khả năng sinh sản, bổ thận tráng dương cho nam giới.

Những thứ Đông trùng Hạ thảo kỵ gì
Thắc mắc Đông trùng Hạ thảo kỵ gì

 

Trả lời câu hỏi Đông trùng Hạ thảo kỵ gì
Với rất nhiều tác dụng tuyệt vời và có lợi cho sức khỏe vì thế mà Đông trùng Hạ thảo đã trở nên phổ biến hơn hiện nay. Nhiều người sử dụng Đông trùng Hạ thảo nhưng liệu đã biết những điều tối kỵ khi dùng Đông trùng Hạ thảo, sau đây là 1 số những điều kỵ với Đông trùng Hạ thảo và nên chú ý khi sử dụng để tránh những hậu quả không cần thiết.

Thời gian và nhiệt độ chế biến Đông trùng Hạ thảo:
Đối với Đông trùng Hạ thảo tươi được khuyên nên sử dụng trực tiếp hoặc chỉ nên nấu, hầm chung với các loại thức ăn khác. Đông trùng Hạ thảo chỉ nấu trong khoảng thời gian từ 20 - 30 phút, sau khi các nguyên liệu khác đã nấu chín, vì nếu thời gian chế biến trên nhiệt độ cao quá lâu sẽ làm mất đi thành phần dinh dưỡng. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các công dụng của Đông trùng Hạ thảo, vì vậy khi chế biến Đông trùng Hạ thảo nên đặc biệt chú ý đến thời gian và nhiệt độ.

 


Bật mí Đông trùng Hạ thảo kỵ gì


Không sử dụng nồi kim loại để chế biến Đông trùng Hạ thảo:
Khi muốn chế biến, sử dụng Đông trùng Hạ thảo, bạn không nên sử dụng các nồi kim loại vì sẽ dễ dàng gây ra các phản ứng hóa học, gây biến đổi những dưỡng chất ban đầu trong Đông trùng Hạ thảo. Trong chế biến Đông trùng Hạ thảo chỉ nên sử dụng nồi đất để đảm bảo tính an toàn đồng thời không làm mất đi các chất dinh dưỡng trong nó.

Không sử dụng Đông trùng Hạ thảo một cách tùy tiện:
Đông trùng Hạ thảo vốn được xem như một loại dược liệu cung cấp các dược chất cho cơ thể vì điều này mà việc sử dụng Đông trùng Hạ thảo cần được quan tâm đến liều lượng. Vì nếu bạn nạp quá nhiều chất dinh dưỡng cùng một lúc vào người sẽ không hề có lợi mà ngược lại còn gây ra các hậu quả như suy giảm chức năng thận, gan. 
Đông trùng Hạ thảo được khuyên chỉ nên sử dụng 1-2 gram mỗi ngày đối với các loại Đông trùng Hạ thảo tươi.
Mặt khác nếu mục đích sử dụng Đông trùng Hạ thảo của bạn là để điều trị và hỗ trợ cải thiện các tình trạng bệnh thì nên sử dụng theo sự hướng dẫn của bác sĩ để Đông trùng Hạ thảo có thể phát huy hết tác dụng.
Bạn cũng không nên sử dụng Đông trùng Hạ thảo chung với các loại thức ăn cay, nóng vì sẽ giảm thành phần dược tính trong Đông trùng Hạ thảo.

 


Mách bạn Đông trùng Hạ thảo kỵ gì


> > Xem thêm: Những tác dụng của Đông trùng Hạ thảo với bệnh phổi

Lưu ý về Đông trùng Hạ thảo kỵ gì
Trong việc sử dụng Đông trùng Hạ thảo thì không chỉ cần chú ý đến các dụng cụ, thời gian, nhiệt độ trong quá trình chế biến mà còn phải chú ý đến những trường hợp không nên sử dụng Đông trùng Hạ thảo. 
Những người không nên sử dụng Đông trùng Hạ thảo:
Trẻ em: Trẻ em dưới 10 tuổi không nên dùng Đông trùng Hạ thảo. Vì dược liệu này có tác dụng kích thích tuyến thượng thận, tăng cường sản xuất hormone giới tính khiến trẻ dễ bị phát dục, dậy thì sớm và rối loạn chức năng. Mặt khác, theo Đông y Đông trùng Hạ thảo có tính ấm nóng dễ khiến trẻ bị xuất huyết trong, chảy máu cam,... 

Người mắc bệnh máu khó đông: Nguồn gốc của Đông trùng Hạ thảo là loài nấm Cordyseps - một loài nấm làm chậm quá trình đông máu do đó mà những người mắc bệnh máu khó đông nếu sử dụng Đông trùng Hạ thảo sẽ dễ gây nguy hiểm do khó cầm máu khi bị thương.
Người mắc bệnh Lupus, viêm khớp dạng thấp: Những hoạt chất có chứa trong Đông trùng Hạ thảo tuy có lợi với một số cơ quan như tim, gan, phổi nhưng đối với những người mắc bệnh Lupus, viêm khớp dạng thấp thì sẽ không chỉ không hỗ trợ điều trị mà còn dễ gây ra nguy hiểm.

Giải đáp Đông trùng Hạ thảo kỵ gì
Giải đáp Đông trùng Hạ thảo kỵ gì


Đông trùng Hạ thảo là dược liệu quý nhưng khi sử dụng cũng cần phải tránh những thứ kỵ với chúng để chúng có thể phát huy hết hoàn toàn chất lượng và đem lại hiệu quả cao nhất cho người sử dụng.

- 23.04.2020

Topic: